Tìm ra thủ phạm gây bệnh béo phì
Nghiên cứu đã mở ra liệu pháp mới điều trị bệnh béo phì bằng cách thay đổi chủng loại và số lượng vi khuẩn trong đường ruột.
Sau một loạt thí nghiệm, các nhà Y khoa ở Đại học St. Louis, Washington đã phát hiện ra rằng các quần thể vi khuẩn có trong ruột người gầy làm chuột giảm cân và những quần thể sống trong người béo làm chuột tăng cân.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã lấy mẫu vi khuẩn từ bốn cặp phụ nữ song sinh. Trong mỗi cặp có một người bị béo phì và một người gầy. Họ thu thập mẫu phân của mỗi người, trong đó có vô số vi khuẩn từ đường ruột bài tiết theo đường đại tiện và cấy những vi khuẩn này vào chuột.
Những con chuột được cấy vi khuẩn của người phụ nữ gầy thì có thân hình gầy và ngược lại vi khuẩn đường ruột của phụ nữ béo phì làm cho chuột cũng bị béo phì.
Kết quả xét nghiệm chứng tỏ, loại vi khuẩn Bacteroides có nhiều trong phụ nữ gầy giúp bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng tiếp nhận quá nhiều chất béo.
Trong thí nghiệm tiếp theo, những con chuột được nuôi cấy vi khuẩn đường ruột của phụ nữ gầy ở chung lồng với chuột được cấy vi khuẩn đường ruột của phụ nữ béo phì nhằm mục đích pha trộn cả hai loại vi khuẩn đường ruột.
Sau 10 ngày sống chung trong lồng, những con chuột béo phì đã trở nên nhiều nạc hơn với điều kiện chúng được cung cấp thực phẩm nhiều chất xơ và ít chất béo. Khi chuyển sang chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo, ít chất xơ, chúng vẫn thừa cân.
Các nhà khoa học lý giải rằng, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho phép những vi khuẩn “tốt” phát triển trong đường ruột và giúp giảm bệnh béo phì. Nhưng nên đi kèm với nó là một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ và ít chất béo sẽ giúp ngăn chặn bệnh béo phì hiệu quả hơn.
Theo Vietnamnet
Tin cùng chuyên mục
- Khắc phục sự cố không đăng nhập được VNeID trên thiết bị mới 01.04.2025 | 11:10 AM
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam