Thứ 2, 04/08/2025, 17:23[GMT+7]

Kỹ sư Trần Ngọc Miên Người đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ 6, 21/03/2014 | 08:42:46
1,944 lượt xem
Là một doanh nhân, ông Trần Ngọc Miên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giống chăn nuôi Thái Bình là một trong số ít người thành công trên con đường kinh doanh gắn liền với công tác nghiên cứu khoa học.

Kỹ sư Trần Ngọc Miên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giống chăn nuôi Thái Bình kiểm tra lợn giống tại Trung tâm giống lợn Ðông Mỹ.

Trong cuộc thi “Sáng tạo Khoa học – Công nghệ, Kỹ thuật Thái Bình lần thứ V” vừa qua, giải pháp khoa học “Nghiên cứu huấn luyện, khai thác, pha chế tinh dịch lợn đực rừng phối giống cho lợn Móng Cái bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo” của kỹ sư Trần Ngọc Miên với tính sáng tạo đã thuyết phục được ban giám khảo giành giải Nhất. Xây dựng quy trình chăm sóc lợn đực rừng giai đoạn nhỏ, huấn luyện và khai thác tinh dịch lợn đực rừng thành công để phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Công ty cổ phần Giống chăn nuôi Thái Bình cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Namon> triển khai và thành công với giải pháp này. Chỉ tính từ tháng 3/2011 đến nay, giải pháp đã cung cấp cho các hộ chăn nuôi lợn rừng tại các huyện, thành phố trong tỉnh gần 2.000 liều tinh dịch lợn rừng để phối giống cho lợn nái Móng Cái. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục sản xuất tinh dịch lợn rừng để cung cấp cho các hộ chăn nuôi, góp phần đẩy mạnh chăn nuôi lợn rừng lai trên địa bàn tỉnh.

 Khi được hỏi về công việc nghiên cứu khoa học của mình, kỹ sư Trần Ngọc Miên cho biết: “Tôi làm khoa học không phải để lấy thành tích mà vì niềm đam mê nghiên cứu khoa học”. Dù khó khăn, bận rộn đến đâu ông vẫn luôn tranh thủ thời gian tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng những đề tài mang lại lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi.  Ðiển hình như năm 2010, ông thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình nuôi lợn rừng và lai tạo giống 3/4 máu lợn rừng nâng cao chất lượng thực phẩm”. Với đề tài này, ông cùng đồng nghiệp đã xây dựng được 6 mô hình ở các huyện Tiền Hải, Vũ Thư, Quỳnh Phụ và Thái Thụy, mỗi mô hình có từ 5 - 7 con lợn nái.

Năm 2012, ông tham gia thực hiện đề án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gà lai thả vườn đạt tiêu chuẩn chất lượng theo hướng an toàn tại Thái Bình”. Hiện nay, ông là chủ nhiệm thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm lợn rừng lai tại tỉnh Thái Bình”. Mô hình được đầu tư xây dựng với quy mô nuôi 120 lợn bố mẹ.

Trong đó, lợn đực rừng thuần 25 con, lợn nái Móng Cái 95 con. Mỗi năm sản xuất ra 1.000 - 1.200 con lợn lai thương phẩm. Ngoài ra, còn có mô hình “vệ tinh”  với quy mô 60 lợn sinh sản bố mẹ (lợn rừng và lợn địa phương) để sản xuất con lai thương phẩm, mỗi năm xuất chuồng 80 - 90 con thương phẩm/mô hình. Mô hình còn góp phần đào tạo 12 cán bộ kỹ thuật của đơn vị chủ trì và của các huyện triển khai dự án; tập huấn kỹ thuật cho 250 học viên trong và ngoài vùng triển khai dự án để nhằm nhân rộng mô hình khi dự án kết thúc. 

Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình với công việc, bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, với trách nhiệm là người đứng mũi chịu sào, ông luôn chú trọng giáo dục cho cán bộ, đảng viên, người lao động ý thức, nhận thức đầy đủ chức năng nhiệm vụ của Công ty, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân lao động để mọi người thực sự thấy được vai trò quan trọng của mình, yên tâm lao động, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Với niềm đam mê và tâm huyết của mình, kỹ sư Trần Ngọc Miên không chỉ chung tay cùng Công ty phát triển, nâng cao đời sống người lao động mà còn đóng góp những công trình khoa học ý nghĩa, được xã hội đánh giá cao. Say mê nghiên cứu khoa học, ông vẫn hàng ngày lặng lẽ  miệt mài với những ý tưởng, những đề tài mới giúp ích cho người chăn nuôi. Chúc ông luôn “cháy” hết mình với đam mê nghiên cứu khoa học để mang đến cho người lao động và cuộc sống những “quả ngọt” đầy ý nghĩa.

Ngọc Mai

  • Từ khóa