Các loài cá mập không có khả năng phân biệt màu
Trong thí nghiệm của mình, các nhà khoa học Australia đã sử dụng một kỹ thuật gọi là vi quang phổ để nghiên cứu các tế bào võng mạc của 17 loài cá mập bị bắt ở ngoài khơi Queensland và Tây Australia.
Trong tất cả 17 loài này, hình thức phổ biến nhất của các bộ phận cảm thụ ánh sáng là các tế bào "hình que", vốn rất nhạy cảm đối với ánh sáng và cho phép nhìn rõ vào ban đêm, nhưng lại không thể phân biệt được các màu sắc.
Nghiên cứu cũng cho biết, các loài cá mập thường thiếu các tế bào hình nón, vốn rất nhạy cảm với ánh sáng chói và có thể nhận ra các màu. Ở con người, các loại tế bào hình nón giúp chúng ta phân biệt các màu với nhau.
Hệ thống võng mạc này cho thấy, các loài cá mập có thể phân biệt giữa các sắc thái màu xám, nhưng hầu như không có khả năng phân biệt các màu sắc khác.
Tiến sỹ Hart nói rằng, kết quả nghiên cứu này có thể giúp phòng ngừa các vụ tấn công của cá mập đối với con người và phát triển các ngư cụ giúp giảm các vụ đánh bắt ngẫu nhiên các loài cá mập.
Theo khoahoc.com
Tin cùng chuyên mục
- Khắc phục sự cố không đăng nhập được VNeID trên thiết bị mới 01.04.2025 | 11:10 AM
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam