Biến rơm rạ thành... thuốc trừ sâu
Công nghệ mới có khả năng chiết xuất 65% cellulose từ rơm rạ thành nguyên liệu để sản xuất giấy, bìa cattông và hợp chất phenolic tự nhiên trong khi với công nghệ hiện tại chỉ tận dụng được 30%, Maha Al Khatib, một trong những nhà nghiên cứu cho biết.
Phenolic được tinh chế để sản xuất thuốc trừ sâu không độc hại với sức khoẻ con người mà đặc biệt hiệu quả đối với ruồi và muỗi Culex pipiens, một loại muỗi truyền bệnh giun chỉ bạch huyết, bệnh nhiễm trùng giun gây chết người có mặt khắp Ai Cập và nhiều quốc gia Châu Phi.
Theo ước tính, công nghệ có thể mang lại 85 triệu USD lợi nhuận từ 1.000.000 tấn rơm rạ tái chế mỗi năm và tạo việc làm cho khoảng 100.000 người. Không những thế, còn tránh phát thải 85.000 tấn khí carbon dioxide từ việc đốt rơm vào không khí.
Nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế năm 2010. Kết quả của công trình đã khuyến khích Chương trình Phát triển Nghiên cứu và Đổi mới, một chương trình được tài trợ bởi Liên minh châu Âu nhằm tăng cường đổi mới và chuyển giao công nghệ ở Ai Cập.
Theo Galal A. Nawwar, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu, rơm rạ là một ví dụ nổi bật nhất của chất thải nông nghiệp tại Ai Cập.
“Hàng năm có tới 4 triệu tấn rơm rạ bị đốt cháy. Điều này không những gây lãng phí về kinh tế mà còn gây ô nhiễm không khí”, Galal A. Nawwar nói.
Dự kiến, công nghệ mới sẽ được ứng dụng tại các nông trại canh tác lúa ở Noubariya, cách
Vấn đề còn lại phụ thuộc vào việc truyền đạt công nghệ cho nông dân và cách mà nông dân áp dụng sao cho hiệu quả, GS Gamal M. Siam, Khoa Kinh tế Nông nghiệp của Đại học Cairo cho biết.
Theo Tạp chí Hoạt động Khoa học
Tin cùng chuyên mục
- Khắc phục sự cố không đăng nhập được VNeID trên thiết bị mới 01.04.2025 | 11:10 AM
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026