Phát hiện nhóm máu mới
Ảnh minh họa
Hai nhóm máu mới được đặt tên là Langereis và Junior. Theo Tạp chí Nature Genetics, hai loại protein có tên ABCB6 và ABCG2 của tế bào hồng cầu có liên quan tới các nhóm máu nói trên.
Nghiên cứu mới này mở ra rất nhiều hy vọng trong lĩnh vực y học như truyền máu, thay thế các bộ phận cơ thể, sự phát triển của thai nhi và đối phó với căn bệnh ung thư.
“Hơn 50.000 người Nhật qua nghiên cứu được cho là có Junior âm tính và có thể sẽ gặp phải các vấn đề về truyền máu vì không tương hợp giữa người mẹ với thai nhi”, ông Bryan Ballif, giáo sư sinh vật học, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Ông cũng cho biết, trước đây, chúng ta xác định 30 loại protein có vai trò trong quá trình hình thành một nhóm máu cơ bản, nhưng số lượng protein hiện nay là 32. Hai nhóm máu mới được tìm thấy trong một năm là điều tuyệt vời, bởi phát hiện mới nhất về vấn đề này đã cách đây hơn một thập kỷ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều người đã có nhóm máu Langereis hoặc Junior ở dạng âm tính hay dương tính, nhưng họ không biết.
Cũng theo giáo sư Ballif, tuy các kháng nguyên của hai nhóm máu Junior và Langereis đã được tìm thấy cách đây vài chục năm, ở phụ nữ mang thai, nhưng đến nay cơ sở di truyền của chúng vẫn chưa được biết đến.
Theo VGP
Tin cùng chuyên mục
- Khắc phục sự cố không đăng nhập được VNeID trên thiết bị mới 01.04.2025 | 11:10 AM
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam