Thứ 4, 31/05/2023, 09:35[GMT+7]

Phụ nữ Việt Nam luôn tỏa sáng truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến

Thứ 4, 20/10/2021 | 07:47:21
344 lượt xem
Xuyên suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam luôn có vai trò đặc biệt. Đảng, Nhà nước ghi nhận những cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Nhân dân biết ơn đức hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng những thế hệ anh hùng của đất nước anh hùng mọi thời kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. (Ảnh: TRẦN HẢI).

Ngày 19/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, năm 2021 là năm dịch bệnh Covid-19 tác động đa chiều tới đời sống người dân cả nước. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động tiêu cực nhất. Phụ nữ có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn và phụ nữ có thai mắc Covid-19 dễ diễn biến nặng hơn. Việc làm và thu nhập của lao động nữ cũng suy giảm, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ quý III năm 2021 thấp hơn 12,8 điểm phần trăm so với nam giới; thu nhập bình quân của lao động nữ là 4,8 triệu đồng, chỉ bằng 70,1% so với nam giới. Số lượng các vụ bạo lực gia đình trong thời gian giãn cách xã hội có xu hướng gia tăng. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng tiêu cực đến 87% các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Trong bối cảnh khó khăn đó, cán bộ, hội viên và các lực lượng phụ nữ rất phấn khởi trước những chủ trương, quyết sách kịp thời của Đảng và Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ; các gói hỗ trợ cho người lao động, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh, đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ.

Các bộ, ngành như Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động tham mưu cho Thủ tướng những chế độ, chính sách thiết thực, sát hợp với các đối tượng khó khăn, trong đó, có rất nhiều người thụ hưởng là phụ nữ. Nhiều tỉnh, thành phố cũng đã có giải pháp kịp thời hỗ trợ cho phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ...

Phụ nữ Việt Nam luôn tỏa sáng truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến -0

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TRẦN HẢI).

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xuyên suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam luôn có vai trò đặc biệt, không những hoàn thành tốt thiên chức của mình mà còn lập nhiều chiến công trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc - với tinh thần “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”.

Tiếp nối truyền thống đó, trong suốt thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, chúng ta đã chứng kiến những phong trào phụ nữ kiên trung, góp phần tạo nên thắng lợi của cách mạng. Nhiều chị em không quản hiểm nguy, sẵn sàng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, tham gia thanh niên xung phong. Nhiều người đã không bao giờ trở về nhưng mãi mãi ngời sáng như biểu tượng của lòng yêu nước. Truyền thống tốt đẹp đó như mạch nguồn tiếp nối các thế hệ. Ngày nay, chúng ta cũng chứng kiến dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vị trí công việc gì, phụ nữ Việt Nam cũng tỏa sảng phẩm chất “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Bác Hồ đã dành tặng cho phụ nữ Việt Nam.

Dịch Covid-19 được ví như trận “cuồng phong” đã hoành hành trên toàn cầu, tàn phá mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội không chừa bất cứ ai. Trận bão virus đã dần đi qua nhưng những hậu quả để lại vô cùng nặng nề với mỗi quốc gia, mỗi gia đình và mỗi cá nhân. Dịch bệnh ở nước ta hiện nay đang dần được kiểm soát dẫu vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức ở phía trước. Trong suốt hành trình chống dịch gian nan ấy, chúng ta đã chứng kiến nhiều tấm gương sáng của chị em phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch, đối mặt với nhiều hiểm nguy và phải gác lại hạnh phúc, nỗi riêng tư; có chị em đã ra đi mãi mãi.

Đảng, Nhà nước ghi nhận những cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Nhân dân biết ơn đức hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng những thế hệ anh hùng của đất nước anh hùng mọi thời kỳ. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đối với phụ nữ như chính sách bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội việc làm…Với những chính sách đó, Việt Nam đã tạo được môi trường để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế và có nhiều cơ hội đóng góp cho xã hội, nhân dân.

Nhân dịp này, Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và các bộ, ngành khác trong thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ và triển khai các chính sách đối với phụ nữ trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta cũng còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước, dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Thiên tai, dịch bệnh đi qua, để lại hàng nghìn cháu bé bị mồ côi, rất cần sự quan tâm về vật chất và tinh thần để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời. Tất cả những bất cập đó sẽ dần được giải quyết khi chúng ta nhìn nhận ra vấn đề để ban hành, điều chỉnh và nghiên cứu triển khai chính sách toàn diện đối với phụ nữ mang tính toàn diện và tổng thể.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ và trẻ em. Phạm vi chính sách nào thuộc thẩm quyền Chính phủ chúng ta sẽ giải quyết; nếu vượt thẩm quyền Chính phủ thì mạnh dạn đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền.

Đối với Chính phủ, với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, tất cả vì mục tiêu chung, ngay sau cuộc gặp mặt này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các cơ quan liên quan khác khẩn trương nghiên cứu các chính sách, khẩn trương cụ thể hoá, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về một số chính sách; hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Chính phủ sẽ nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xây dựng chính sách để bảo đảm cuộc sống của công nhân nói chung, nữ công nhân nói riêng trong các khu công nghiệp, nhất là chính sách về nhà ở, nhà trẻ, trường học để chị em phụ nữ yên tâm lao động sản xuất. Các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, quan tâm hơn nữa về chế độ, chính sách đối với nữ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; chính sách đối với trí thức, nhà khoa học, công nhân, nông dân, vận động viên nữ, đặc biệt là vận động viên khuyết tật.

Phụ nữ Việt Nam luôn tỏa sáng truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến -0

 Cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ với đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. (Ảnh: TRẦN HẢI).

Thủ tướng đánh giá cao chương trình “Mẹ đỡ đầu” và các sáng kiến khác, thể hiện vai trò hàn gắn “vết thương” của Hội và các tổ chức xã hội dành cho các em bé mồ côi do thiên tai, địch hoạ. Các bộ, ngành, cơ quan hữu quan cần chung tay hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức xã hội thực hiện thành công các sáng kiến này. Các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Hội trong xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của phụ nữ, gia đình và trẻ em, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đặc biệt, xử lý các bất cập chính sách trong phòng, chống xâm hại trẻ em, nhất là trẻ em gái.

Các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Hội Liên hiệp Phụ nữ tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh, toàn diện, hướng về cơ sở; có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra; hoạt động đạt kết quả tốt; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội trong triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.

Hội tiếp tục xây dựng, thực hiện kế hoạch triển khai thiết thực, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong đó có Chỉ thị số 05, 06 của Ban Bí thư về công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và công tác giảm nghèo bền vững. Tiếp tục vận động phụ nữ tham gia tích cực, thành công phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và các phong trào, chương trình liên quan để chúng ta có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thủ tướng tin tưởng rằng, truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến luôn tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ Việt Nam; lan tỏa ấm áp trong mỗi gia đình, mỗi góc phố, xóm thôn, bản làng để tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc riêng của phụ nữ Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đất nước ta hùng cường và thịnh vượng.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày