Thứ 5, 05/10/2023, 06:19[GMT+7]

Nhà phố không có giếng trời nhưng sáng, thoáng nhờ thiết kế độc đáo

Thứ 2, 07/03/2022 | 14:22:32
978 lượt xem
Với cách thiết kế sân vườn trước và sau, bên hông, nhóm kiến trúc sư ở Quảng Nam tạo nên một công trình tràn ngập khí tươi.

Công trình nhà phố ở phường An Phú (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) có vẻ ngoài đơn giản với thiết kế 2 tầng.

Diện tích đất 6x25m, tổng diện tích sử dụng 216m2. Dự án do kiến trúc sư Trần Nguyên Tương và cộng sự: Thanh Mỹ, Thùy Dương, Thu Hà thiết kế.

Sân trước 6m, sân sau 2m, phòng khách được thiết kế chừa một khoảng nhỏ cung cấp ánh sáng và view tầm mắt cho phòng khách giúp cảm giác rộng rãi và thoáng đãng.

Đây cũng là chỗ cung cấp ánh sáng cho bếp và bàn ăn mà không cần giếng trời. Kiến trúc sư Nguyên Tương chia sẻ, đối với điều kiện khí hậu ở miền Trung, giếng trời chiếu xuống sẽ khá nóng và thường bị sự cố thấm giọt vào những mùa mưa bão khó xử lý.

Phần sân sau 2m để cung cấp view và khí tươi cho phòng ngủ chính. Lồng ghép khéo léo giữa không gian ở và các không gian xanh, các không gian xanh có vai trò đối lưu gió và cung cấp ánh sáng tự nhiên và năng lượng cho toàn bộ công trình.

Quan điểm trong các thiết kế của nhóm kiến trúc sư là cân đối hài hòa giữa không gian sống và thiên nhiên, không quá tham không gian ở mà giảm đi diện tích của sân vườn lấy gió, ánh sáng.

Không gian nội thất trẻ trung, dễ chịu. 

Nhà không có giếng trời nhưng rất sáng nhờ cửa ra vào bằng kính lớn và ngách nhỏ bên hông. 

Mảng xanh của thiên nhiên ở ngách nhỏ và sân vườn phía sau. 

Bếp luôn có khí tươi nhờ thiết kế các khoảng không trước sau. Đây là nơi gắn kết gia đình qua những bữa ăn ấm cúng nên được bố trí các mảng màu nhã nhặn, dễ chịu, tạo cảm giác thư thái. 

Phòng ngủ lắp đặt tủ âm, cao kịch trần, giúp không gian rộng rãi hơn. 

Cây xanh luôn là vật trang trí tốt về mặt phong thủy lẫn kiến trúc. Chúng giúp không gian bớt nhàm chán, sinh động, phong phú và hấp dẫn hơn. 

Theo kienthuc.net.vn