Thứ 6, 19/04/2024, 15:42[GMT+7]

Ngẩn ngơ trước khu vườn bí mật trong ngôi nhà màu trắng ở Hải Phòng

Thứ 2, 12/07/2021 | 15:33:05
2,692 lượt xem

Chị Nguyễn Minh Thủy (Hải Phòng) là một kiến trúc sư, từng có thời gian dài sinh sống và làm việc ở Hà Nội.

Tuy nhiên, 3 năm trước, vợ chồng chị quyết định rời mảnh đất Thủ đô náo nhiệt, để chuyển về Hải Phòng và xây ngôi nhà nhỏ bình yên, bắt đầu cuộc sống "ở ẩn". 

Chị tâm sự: “Tôi sinh ra trong đô thị chật hẹp, từ bé khu vườn tuổi thơ chỉ có trong tưởng tượng và những bài thơ trong sách.

Lúc nào tôi cũng mơ đến một ngày được tái hiện khu vườn trong trí tưởng tượng ra ngoài đời thực.

Giờ đây tôi đã thỏa lòng khi mang đến cho con một khu vườn nhỏ, để nằm đọc sách, ngắm trăng, đốt pháo bông mùa hè hay đơn giản là cắm trại ngay bên hiên nhà”.

Chị Thủy và con trai bên hiên nhà.

Nữ kiến trúc sư vui vẻ nói, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người bị bí bách vì lệnh giãn cách xã hội nhưng gia đình chị không hề có cảm giác đó.

“Gia đình tôi đã tự giãn cách xã hội từ 3 năm trước, khi quyết định bỏ Hà Nội về Hải Phòng sống trong khu vườn bí mật này”, kiến trúc sư Thủy vui vẻ kể.

Hàng ngày, việc của tôi chỉ là đi bộ từ nhà ở sang văn phòng (văn phòng bên cạnh nhà), xuống vườn ngắm cây, ra hiên nhà uống trà.

Ngẩn ngơ trước khu vườn bí mật trong ngôi nhà màu trắng ở Hải PhòngNgẩn ngơ trước khu vườn bí mật trong ngôi nhà màu trắng ở Hải Phòng

Nhìn từ bên ngoài thì nhà kín bưng. Ta có thể thấy công trình chia thành 2 phần rõ rệt. 

Nơi chị thích nhất là sân trong và hàng hiên - trái tim xanh của ngôi nhà, đồng thời là phễu hút và chia gió đi các phòng trong nhà. Thiết kế này đảm bảo sự thông gió tự nhiên, mát về mùa hè và đủ ánh sáng về mùa đông.

Nhà ở giữa khu vườn nên chị có thể cảm nhận sự thay đổi không chỉ các giờ trong ngày, mà còn là các mùa trong năm.

Kiến trúc sư Nguyễn Minh Thủy cho biết thêm, ngôi nhà được cả hai vợ chồng chị tự thiết kế nên rất tâm huyết. 

Mùa xuân có bướm trắng, mùa hè có đom đóm, mùa thu có cánh cam bay vào tận trong nhà. Bởi thế mà qua những ngày nghỉ học, con chị trở thành một nhà động vật học chính hiệu khi biết đâu là cá chép, chuồn chuồn, cóc, bọ ngựa, ốc sên, chim sẻ,… thậm chí cả chim bói cá không biết đến từ cõi nào.

Chị Minh Thủy ví đây là khu vườn bí mật, nơi con chị được lớn lên cùng thiên nhiên, vạn vật. 

Chiếc lều bằng vải dù, chồng chị Thủy tặng các con. Con trai chị háo hức trải hết ra hiên rồi bắt đầu lắp ráp. Sau một hồi bận rộn, lều cũng thành hình. "Khoảng sân trong không quá lớn nhưng đủ chỗ cho con tôi trải nghiệm tuổi thơ, được cắm trại tại gia", chị Thủy cho hay. 

Ngôi nhà nằm tĩnh lặng trong khu dân cư cũ, màu xám của gạch tường dường như "đồng cảm" với không gian này. 

Khoảng hở giữa khách và bếp. 

Các dịp đặc biệt như Noel, Trung thu hay Tết, chị Thủy treo đèn trang trí vào cây bưởi này cho nổi bật. 

Hồ hoa súng mini. 

Những ngày "sống chậm", chị Thủy ngồi ghế acapulco thư giãn, đọc sách và cảm nhận đất trời chuyển mùa. Kiến trúc sư Trịnh Hải Long - chồng chị Thủy chia sẻ, hai bên cửa có khe rãnh là do lắp cửa cuốn chống trộm giấu lô trên trần thạch cao. 

Mọi giông bão dừng sau cánh cửa, là bình yên cho mọi người tìm về. 

Khoảng lặng gần gũi, mộc mạc. 

Hoa nắng nơi phòng ăn, từ đây bạn có thể phóng tầm mắt ra bao quát khắp nhà và vườn. 

Theo vietnamnet.vn  • Từ khóa