Thứ 2, 26/02/2024, 09:12[GMT+7]

Kì lạ ngôi nhà cấp 4 hình kim tự tháp bằng gạch ống xếp chồng ở Long An

Thứ 2, 12/07/2021 | 11:07:42
2,569 lượt xem
Nhờ cách tạo sân trong và những bức tường “thở” bằng gạch ống xếp chồng, ngôi nhà hình kim tự tháp luôn mát mẻ và thông thoáng.

Ngôi nhà hình kim tự tháp này lấy cảm hứng từ ngôi nhà truyền thống với 3 gian riêng biệt và mái dốc nhưng được thể hiện theo cấu trúc hiện đại. 

Ngôi nhà được kéo dài từ trước ra sau tạo ra các không gian chức năng liên hoàn. Ranh giới của các không gian này được ước lượng bằng ánh sáng với cường độ sáng tối khác nhau. 

Mặt tiền ngôi nhà là sân trước được làm bằng gạch rỗng đất sét nung, có thể tự hút nước mưa và giảm nhiệt cho sàn. 

Sau đó là không gian đệm tạo sự chuyển tiếp ánh sáng từ sân vào phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ. 

Khu vực bếp nấu ăn và các không gian chức năng khác được bố trí ở phía Bắc và đi dọc ngôi nhà, đây là một lợi thế cho việc nấu nướng theo kiểu truyền thống khi có nhiều thành viên trong gia đình đến thăm. 

Tầng lửng bố trí hai phòng ngủ trong khi khu vực thư giãn, đọc sách ở tầng trệt, xung quanh sân trong. 

Các phòng chức năng được kết nối với nhau bằng cầu thang nhỏ, giữa những bức tường “thở” bằng gạch ống xếp chồng. 

Nhờ đó mọi không gian được kết nối liên hoàn để trẻ con có thể thoải mái vui chơi, vận động khắp ngôi nhà mà không bị gò bó bởi những bức tường ngăn cách. 

Đặc biệt, để tối đa hóa hiệu quả thông gió tự nhiên, các kiến trúc sư đã chia mái thành hai phần và có sân trong; sau đó phân bổ hai hành lang để kết nối mái nhà. Khoảng sân trong chứa nước vừa có tác dụng làm mát ngôi nhà vừa tạo điểm nhấn ảo cảnh.

Nhờ cách tạo sân trong và những bức tường “thở” bằng gạch ống xếp chồng để tận dụng hướng gió của khu vực trong các mùa khác nhau nên ngôi nhà luôn mát mẻ và thông thoáng. 

Theo baomoi.com