Thứ 3, 28/05/2024, 02:30[GMT+7]

Độc đáo nhà gác xép bằng khung thép đặc biệt ở Đà Nẵng

Thứ 2, 12/07/2021 | 16:31:05
2,661 lượt xem
Kết cấu chính của ngôi nhà hoàn toàn bằng thép và có gác xép. Đây là một thiết kế rất đặc biệt đối với người Việt Nam.

Sau hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại Châu Âu, chủ nhà (ngoài 60 tuổi) muốn trở về Việt Nam để tận hưởng phần còn lại của cuộc đời. Ông đã cùng các kiến trúc sư chọn mảnh đất rộng 180m2 dưới chân núi Sơn Trà, là báu vật của thành phố Đà Nẵng nhờ có vị trí đắc địa là cạnh con suối nhỏ và gần bãi biển; khí hậu mát mẻ khác hẳn với các khu vực khác trên địa bàn để làm nhà. Tuy nhiên, chủ nhà vẫn đang làm việc ở châu Âu và không thể chuyển về Việt Nam trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Vì vậy, các kiến trúc sư đã đề xuất xây hai ngôi nhà nhỏ riêng biệt. Một chiếc để gia đình chủ nhà nghỉ ngơi mỗi khi về thăm Việt Nam và một chiếc được cho thuê với giá khoảng 2.000 USD/ tháng (46 triệu đồng). Từ đó, nhóm kiến trúc sư chia mảnh đất thành hai phần, một phần phía trước và một phần phía sau. 

Phần trước là nhà cho thuê gồm 2 phòng ngủ, phòng khách và bếp với đầy đủ tiện nghi. 

Phần còn lại là ngôi nhà mà gia chủ sẽ sử dụng mỗi khi về Việt Nam. Trong đó tầng 1 gồm phòng khách, bếp, phòng ngủ và nhà vệ sinh. Tầng 2 có phòng ngủ, gác xép, nhà vệ sinh và sân chơi cực rộng rãi để gia chủ thư giãn, đọc sách và ăn uống. 

Kết cấu chính của ngôi nhà hoàn toàn bằng thép và có gác xép, đây là một thiết kế rất đặc biệt đối với người Việt Nam bởi nhiều người cho rằng nhà thép không phải để ở mà làm nhà xưởng, quán cà phê. 

Theo baomoi.com