Thứ 7, 15/06/2024, 04:08[GMT+7]

Hướng dẫn vệ sinh dàn lạnh ôtô đúng cách

Thứ 3, 26/04/2022 | 09:18:25
1,774 lượt xem
Giảm hiệu suất làm mát, tiêu tốn nhiên liệu, gây mùi khó chịu là những hậu quả chủ xe có thể thấy ngay trước mắt nếu không thực hiện vệ sinh dàn lạnh ôtô định kỳ. Trong khi đó, vệ sinh bộ phận này không khó, thậm chí có thể thực hiện ngay tại nhà với dụng cụ đơn giản.

Dàn lạnh ôtô nằm trong hệ thống điều hòa, có vai trò tỏa ra hơi lạnh, làm mát không khí. Ảnh: Tuấn Nguyên

Dàn lạnh là một bộ phận quan trọng của hệ thống điều hòa ôtô có nhiệm vụ làm bay hơi môi chất lạnh ở nhiệt độ và áp suất thấp. Khi môi chất giảm nhiệt độ đột ngột sẽ tỏa hơi lạnh làm mát không khí trong xe. Vì thế, vệ sinh dàn lạnh ôtô là cần thiết giúp điều hòa hoạt động hiệu quả, tăng tuổi thọ.

Lý do nên vệ sinh dàn lạnh ôtô

Ngoài nhiệm vụ làm bay hơi môi chất, dàn lạnh ôtô còn hấp thụ nhiệt môi trường trong xe chuyển đổi thành dạng lỏng và đẩy xuống ống thải bên dưới. Nếu không thường xuyên vệ sinh dàn lạnh sẽ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn, hơi lạnh yếu dần thậm chí hư hỏng điều hòa xe hơi.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tùy vào tần suất sử dụng, điều kiện vận hành, chủ xe nên vệ sinh định kỳ 6 tháng - 1 năm/lần để cải thiện hiệu quả làm lạnh, mang đến cảm giác thoải mái cho người ngồi trong xe.

Dụng cụ vệ sinh dàn lạnh

Dàn lạnh ôtô được làm từ ống kim loại dài uốn cong kết hợp với các lá mỏng có khả năng hút nhiệt tốt. Vì vậy, vệ sinh dàn lạnh mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ và những dụng cụ riêng, dung dịch hoặc máy nội soi chuyên dụng.

Dung dịch vệ sinh dàn lạnh ôtô 3m

Dung dịch vệ sinh dàn lạnh ôtô 3m được nhiều chủ xe lựa chọn do sở hữu những ưu điểm như: Làm sạch bụi bẩn, khử trùng trong thời gian 15-45 phút; dễ dàng loại bỏ mùi khó chịu do nấm mốc và vi khuẩn; không gây ăn mòn vật liệu, thiết bị của dàn lạnh.

Tuy nhiên, cách làm này lại có hạn chế là khó làm sạch sâu và phải tháo dỡ các chi tiết dàn lạnh khi thao tác.

Máy nội soi vệ sinh dàn lạnh

Máy nội soi vốn là thiết bị camera kết hợp với súng chuyên dụng và khí nén có tác dụng làm sạch các chất bẩn tích tụ lâu ngày trong dàn lạnh. Dụng cụ này có nhiều ưu điểm vượt trội như:

Không phải tháo lắp các chi tiết khi vệ sinh dàn lạnh, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.

Hiệu quả làm sạch cao, đánh bay những bụi bẩn cứng đầu.

Nhược điểm của làm lạnh bằng máy nội soi là chi phí cao và phải thực hiện tại các trung tâm bảo dưỡng.

Hướng dẫn cách vệ sinh dàn lạnh ôtô tại nhà

Dàn lạnh được đặt trong taplo ôtô, nơi tập trung các thiết bị, linh kiện quan trọng, tác động trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Vì thế, các bước vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi đúng kỹ thuật.

Chủ xe có thể vệ sinh dàn lạnh ôtô tại nhà bằng phương pháp truyền thống theo 2 bước:

Bước 1: Vệ sinh lọc gió

Chủ xe tháo lọc gió, vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh dàn lạnh ôtô chuyên dụng. Lọc gió bằng giấy rất dễ rách, khi thao tác, người thực hiện lưu ý:

Không sử dụng xịt khô áp lực cao, không đâm vật sắc nhọn làm thủng lớp lưới lọc.

Mở quạt ở chế độ sưởi với công suất tối đa khoảng 10 phút trước khi vệ sinh.

Mở máy sưởi ở công suất tối đa khoảng 15 phút .

Nếu lọc gió bám nhiều bụi bẩn nên thay mới để đảm bảo điều hòa vận hành tốt nhất. 

Bước 2: Vệ sinh máy lạnh theo tuần tự dàn nóng, máy nén, dàn lạnh 

Làm sạch các chất bẩn bên trong dàn nóng và kiểm tra nước làm mát.

Kiểm tra, bổ sung dầu bôi trơn đồng thời quan sát độ mòn ở các đầu van của máy nén.

Vệ sinh sâu các nang nhỏ và khe rãnh trong dàn lạnh.

Vệ sinh dàn lạnh xe ôtô giá bao nhiêu, ở đâu?

Chi phí vệ sinh dàn ô tô thông thường dao động từ 1.200.000 - 4.200.000 đồng tùy theo kích thước và dòng xe. Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Tuy nhiên, vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi kỹ thuật cao, chủ phương tiện nên đưa xe đến gara ôtô uy tín để được bảo dưỡng, sữa chữa đúng cách.

Theo laodong.vn