Chủ nhật, 14/07/2024, 12:35[GMT+7]

Lực lượng Công an Thái Bình: Tích cực tham gia phòng, chống dịch trong tình hình mới

Thứ 6, 03/12/2021 | 09:14:10
2,957 lượt xem
Là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu, lực lượng công an đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng khống chế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Công an xã Đông Mỹ (thành phố Thái Bình) tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngay sau khi xuất hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn xã thời điểm giữa tháng 11 vừa qua, Công an xã Đông Mỹ (thành phố Thái Bình) đã khẩn trương vào cuộc, phối hợp với các lực lượng chức năng thần tốc truy vết và áp dụng các biện pháp cấp bách nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. 

Đại úy Hoàng Minh Hải, Trưởng Công an xã Đông Mỹ cho biết: Công an xã đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã thành lập 5 chốt kiểm soát dịch tại thôn An Lễ, tổ chức 4 điểm cách ly y tế trên địa bàn, duy trì hoạt động hiệu quả 5 tổ Covid-19 cộng đồng tại 5 thôn; tham gia truy vết các trường hợp liên quan đến các ca F0 trên địa bàn, từ đó đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương các phương án ứng phó kịp thời, không để dịch bùng phát mạnh. 

Chị Phạm Thị Duyên, Trưởng thôn An Lễ, xã Đông Mỹ chia sẻ: Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã trong công tác rà soát, truy vết nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Công an xã đã ứng dụng hiệu quả nền tảng dữ liệu quốc gia về dân cư nên việc truy vết các trường hợp F1, F2 thuận lợi, nhanh chóng, phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch. Nhờ vậy, đến nay thôn An Lễ đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, không xuất hiện ổ dịch mới.

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ công an các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, bám nắm địa bàn, quản lý các cơ sở lưu trú, kinh doanh, kịp thời phát hiện các trường hợp lưu trú trên địa bàn cũng như công dân địa phương trở về từ vùng dịch để sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Cán bộ, chiến sĩ công an các địa phương có dịch diễn biến phức tạp thường trực 24/24 giờ để kiểm soát người và phương tiện ra, vào vùng có dịch; đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền cấp huyện, xã cử cán bộ tham gia các tổ tuyên truyền, nhắc nhở, vận động, giám sát từng gia đình, từng người dân về việc chấp hành các biện pháp cách ly y tế, nhất là đối với các trường hợp cách ly tại nhà. Nhờ những biện pháp thường xuyên, kịp thời nên đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, an ninh trật tự tại các địa phương được bảo đảm.

Tại Vũ Thư, khi dịch Covid-19 bùng phát ở một số địa phương, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện thành lập hơn 50 chốt tại các cửa ngõ, địa bàn giáp ranh giữa các xã, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào địa bàn nhằm “giữ vững vùng xanh - hóa xanh vùng đỏ”. Đơn vị đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tăng cường xuống địa bàn, trong đó thường xuyên có mặt trên mọi tuyến đường, từng thôn, ngõ xóm để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, nhanh chóng rà soát, truy vết những người có tiếp xúc gần với người bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, đề xuất phương án cách ly, giãn cách phù hợp.

Đại tá Nguyễn Quốc Vương, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Căn cứ tình hình, diễn biến của dịch, Công an tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh điều chỉnh hoạt động của các chốt kiểm soát dịch cho phù hợp, hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động đi lại, sản xuất, kinh doanh của nhân dân trong và ngoài tỉnh theo đúng chỉ đạo của Chính phủ đó là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp với các lực lượng khác tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Toàn tỉnh duy trì hoạt động của 9 tổ công tác liên ngành, 74 chốt kiểm soát dịch, 159 tổ kiểm tra, tuyên truyền lưu động, phản ứng nhanh, hơn 3.000 tổ tự quản với sự tham gia của hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, lực lượng công an còn làm tốt công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.


Tất Đạt