Thứ 5, 13/06/2024, 07:28[GMT+7]

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng ra Tuyên bố chung

Thứ 6, 30/08/2013 | 10:05:52
1,537 lượt xem
Chiều 29/8, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ hai đã kết thúc với lễ ký Tuyên bố chung Bandar Seri Begawan tại Brunei.

Trong Tuyên bố chung, các bộ trưởng đã tái khẳng định tầm quan trọng chiến lược của ADMM+ và sự cần thiết phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn. Các bộ trưởng cho rằng mối quan hệ giữa các nước cần phải được định hướng bởi những nguyên tắc cơ bản đã được đề cập trong Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN, đặc biệt trong việc từ bỏ đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và thể hiện kiềm chế.

 

Các bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết củng cố hợp tác quốc phòng trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương dựa trên những nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và tôn trọng luật pháp quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy xây dựng năng lực thông qua việc can dự và tương tác lớn hơn, củng cố khả năng phối hợp thông qua huấn luyện và diễn tập chung, cũng như thiết lập các cơ chế phản ứng hiệu quả. Các bộ trưởng cũng nhất trí thiết lập các biện pháp thực tế để giảm bớt khả năng xảy ra hiểu nhầm và tránh những sự cố không đáng có trên biển.

 

Các bộ trưởng cũng đánh giá và bày tỏ hài lòng với những thành tựu quan trọng của 5 nhóm công tác chuyên gia (EWG) đã thành công trong việc thúc đẩy sự hợp tác thực tế giữa lực lượng quốc phòng các nước ADMM+. Điều này được cụ thể hóa thông qua cuộc diễn tập hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và quân y ADMM+ diễn ra tại Brunei Darussalam hồi tháng 6 vừa qua. Các bộ trưởng cũng nhất trí thành lập nhóm chuyên gia công tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo nạn nhân bom mìn và tiến trình chuyển giao của các đồng chủ tịch EWG.

 

Trước đó, lễ chuyển giao chức chủ tịch ADMM từ Brunei Darussalam sang Cộng hòa Liên bang Myanmar cũng đã diễn ra với sự chứng kiến của các đại biểu tham dự ADMM+.

 

Dự kiến, ADMM+ lần thứ ba sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysiaon>, vào năm 2015.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa