Thứ 5, 13/06/2024, 07:05[GMT+7]

Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Thái Bình Làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an toàn sản xuất kinh doanh

Thứ 6, 04/10/2013 | 08:12:04
2,473 lượt xem
Với đặc thù kinh doanh mặt hàng dễ xảy ra cháy, nổ, những năm qua, Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Thái Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong sản xuất kinh doanh, góp phần đưa Công ty ngày một lớn mạnh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng/năm.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Thái Bình cùng lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra công tác PCCC tại cửa hàng xăng dầu xã Vũ Chính (Thành phố Thái Bình).

Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Thái Bình là đơn vị thành viên của Tổng công ty Dầu Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đóng tại phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình. Công ty hiện có 1 một kho trung chuyển xăng dầu (lớn nhất tỉnh), 15 cửa hàng bán lẻ và hàng chục xe chuyên dụng vận chuyển xăng dầu. Với đặc thù kinh doanh mặt hàng dễ xảy ra cháy, nổ, những năm qua, Công ty đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC), bảo đảm tuyệt đối an toàn trong sản xuất kinh doanh, góp phần đưa Công ty ngày một lớn mạnh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng/năm.

Kinh doanh xăng dầu luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, trong những năm qua, Ban giám đốc Công ty luôn quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn PCCC, xác định đây mục tiêu quan trọng hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị. Công ty đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Phòng cháy, chữa cháy, Nghị định số 35/2003/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 04 của Bộ Công an và Quy chế PCCC của Tổng công ty về công tác PCCC.

Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) về công tác PCCC. Hàng năm, Công ty đều phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho toàn thể CBCNV và lớp nghiệp vụ chỉ huy chữa cháy cho lãnh đạo Công ty và trưởng, phó các đơn vị trực thuộc.

Định kỳ hàng năm tổ chức rà soát, bổ sung nội quy, quy định về công tác PCCC; 100% các vị trí sản xuất đều có nội quy, quy trình, tiêu lệnh, biển báo, xác định rõ vùng nguy hiểm, qua đó tăng cường phòng ngừa cháy, nổ. Hàng ngày với lượng xăng dầu xuất nhập lớn, Công ty thường xuyên có lực lượng kiểm tra, kiểm soát, sắp xếp xe ô tô xitéc và xà lan, tàu ra vào kho nhận hàng đúng nội quy, quy định, không để xảy ra mất an toàn về PCCC. Các phương tiện khi đã vào kho được sắp xếp theo hàng lối bảo đảm thoát nạn nhanh chóng khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Với công tác tự kiểm tra, nhằm bảo đảm chấp hành nghiêm nội quy, quy định về công tác PCCC, hàng quý, hàng tháng Công ty đều tổ chức kiểm tra theo chuyên đề, nhất là các ngày lễ, tết tại các cửa hàng, bến bãi, trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trong khi nhập hàng, xuất hàng; kiểm tra cột thu lôi chống sét, hệ thống điện, hệ thống chống tĩnh điện; kiểm tra việc thực hiện các nội quy, quy định, quy trình, quy phạm về PCCC… Qua kiểm tra đã chấn chỉnh kịp thời các vi phạm, nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn; xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Cũng qua công tác kiểm tra, ý thức, trách nhiệm của CBCNV và khách hàng về bảo đảm an toàn PCCC được nâng lên rõ rệt, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của đơn vị. Hàng năm, các cơ quan chức năng, Công an tỉnh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đều đánh giá cao về công tác PCCC của đơn vị.

Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của CBCNV trong công tác PCCC, Công ty còn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác PCCC như: tất cả các cửa hàng đều được lắp đặt từ 2 đến 3 máy bơm công suất lớn, xây dựng bể chứa nước hàng trăm khối; trang bị từ 3 đến 5 bình bọt, riêng kho xăng dầu được đầu tư xây dựng bể tạo bọt, lắp đặt hệ thống bơm nước PCCC trực tiếp từ sông Hồng, đáp ứng yêu cầu PCCC.

Với phương châm không để bất ngờ, lúng túng khi tình huống cháy, nổ xảy ra, hàng năm Công ty thường xuyên tổ chức huấn luyện, luyện tập phương án chữa cháy và vận hành trang thiết bị. Qua đây CBCNV có điều kiện tập duyệt, hiểu và nắm được nhiệm vụ; thực hiện thuần thục quy trình, kỹ thuật, chiến thuật về PCCC, xử lý kịp thời các tình huống ban đầu và sự hợp đồng tác chiến của từng bộ phận khi có tình huống cháy, nổ phức tạp xảy ra. Đồng thời kiểm tra khả năng hoạt động và đáp ứng yêu cầu PCCC của các phương tiện chữa cháy hiện có, qua đó có phương án bổ sung, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót.

Với việc quan tâm đúng mức, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác PCCC, những năm qua, Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Thái Bình không để xảy ra cháy, nổ, bảo đảm an toàn cho sản xuất kinh doanh, hàng năm đều được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Công an tỉnh ghi nhận và khen thưởng. Tại hội nghị tổng kết 10 năm (2001 - 2011) thực hiện Luật Phòng cháy, chữa cháy, Công ty đã vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống cháy, nổ.

Bài, ảnh: Vũ Tiến

  • Từ khóa