Thứ 5, 13/06/2024, 06:59[GMT+7]

Cảnh sát giao thông Công an Thái Bình Kể chuyện truy bắt tội phạm trên tuyến giao thông

Thứ 4, 30/10/2013 | 10:00:02
1,968 lượt xem
Được giao nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông. Đặc biệt các anh đã trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, các đối tượng hình sự nguy hiểm hoạt động trên tuyến đầy khó khăn, phức tạp và nguy hiểm.

Cảnh sát giao thông Công an Thái Bình thực hiện nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân khi làm nhiệm vụ.

Trong suy nghĩ của chúng tôi, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ yếu thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự ATGT, việc truy bắt tội phạm có chăng chỉ là sự phối hợp với các đơn vị chức năng; nhưng sau buổi làm việc với Trung tá Vũ Văn Chung, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS), Phòng PC67 Công an Thái Bình, nghe anh kể về những lần tổ chức truy bắt các đối tượng hình sự, tội phạm ma túy, trộm cắp, cướp giật, đối tượng truy nã nguy hiểm... trên tuyến giao thông; chúng tôi mới thấu hiểu công việc của các anh, sự mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, vì bình yên trên mỗi cung đường, bảo vệ an toàn các chuyến hàng và người tham gia giao thông.

Được giao nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT). Đặc biệt các anh đã trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, các đối tượng hình sự nguy hiểm hoạt động trên tuyến đầy khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Chỉ tính từ đầu năm 2013 đến nay, Đội TTKS giao thông, Phòng PC67 đã phát hiện bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu, buôn bán hàng giả, tiền giả, trộm cắp, cướp giật, vận chuyển buôn bán trái phép các chất ma túy, buôn bán pháo, thuốc pháo; bắt gọn nhiều đối tượng phạm pháp hình sự, thu giữ tang vật và nhiều loại hung khí, công cụ gây án của chúng.

Bên cạnh những con số thống kê tưởng chừng đơn giản, nhưng khi nghe các anh kể chuyện thực hiện các phương án bắt các đối tượng phạm tội trên tuyến giao thông, mới thấy được những nguy hiểm hàng ngày các anh phải đối mặt, vì các đối tượng thường sử dụng phương tiện cơ giới chạy với tốc độ cao và rất liều lĩnh. Trung tá Vũ Văn Chung kể lại những lần đấu tranh với tội phạm khi các anh đang thực hiện nhiệm vụ TTKS giao thông.

Ngày 02/4/2013, khoảng 9 giờ 45 phút, nhận được tin báo có 1 đối tượng trộm cắp xe mô tô Airblade tại Trường tiểu học xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tổ tuần tra đã khẩn trương tổ chức truy bắt; đối tượng chạy đến xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, bỏ xe máy, lên xe ô tô 4 chỗ của đồng bọn bỏ chạy. Đến chốt chặn thứ 2, mặc dù đã ra tín hiệu dừng xe, nhưng xe ô tô của đối tượng vẫn lao thẳng vào tổ công tác, tiếp tục chạy về hướng Hải Phòng. Kiên quyết không để tội phạm tẩu thoát, đồng chí Đội trưởng Đội tuần tra đã kịp thời chỉ huy tổ công tác số 3 triển khai phương án đánh chặn đầy sáng tạo, bất ngờ; đến chốt số 3 xe của đối tượng đã bị khống chế, tổ công tác áp sát, bắt gọn hai đối tượng, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và lực lượng truy bắt. Hai đối tượng gây án là Phạm Văn Hùng, sinh năm 1958, trú tại 2E/193, Văn Cao, phường Đồng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng và Nguyễn Danh Hùng, sinh năm 1962, trú tại 2/97 đường Đình Đông, phường Đông Hải, quận Lê Chân, Hải Phòng đều là những đối tượng có nhiều tiền án về tội cướp và trộm cắp.

Những đối tượng buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy hầu hết đều là những tên tội phạm nguy hiểm, hoạt động rất tinh vi, manh động và sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ. Ngày 23/8/2013, lúc này trời đã nhá nhem tối, tổ công tác Đội TTKS giao thông đang làm nhiệm vụ, thì nhận được thông tin có đối tượng vận chuyển ma túy đá vào địa bàn tỉnh. Các anh đã khẩn trương hội ý lên phương án, đặt ra mục tiêu bắt gọn đối tượng không để chúng phi tang ma túy, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người tham gia giao thông.

Ðội tuần tra kiểm soát giao thông bắt 2 đối tượng trộm cắp xe máy và xe gây án, tại xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy.

Nhận định trong quá trình vận chuyển chúng sẽ thay đổi xe, để tránh bị đeo bám, phát hiện. Quá trình thực hiện phương án, phát hiện xe ô tô taxi 16M-8652 có nhiều biểu hiện nghi vấn, nhận định chúng có thể giao hàng, tổ công tác đã bí mật bám theo và xác định tọa độ để thuận lợi khống chế xe, bắt đối tượng. Đúng như dự định, khi đến khúc cua thì tổ công tác bất ngờ ập đến khống chế, bắt gọn 3 đối tượng vận chuyển Methamphetamin (ma túy đá), gồm: Trần Trung Quý, sinh năm 1984, trú tại 31B/ngõ 40, Bến xe miền Tây, phường Nam Hà, quận Kiến An, Hải Phòng; Nguyễn Xuân Hoàng, sinh năm 1987, trú tại số 3, ngõ 279, phường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Hải Phòng và Bạch Thị Hải Vân, sinh năm 1974, trú tại 02/11B, tổ 60, phường Bồ Xuyên, Thành phố Thái Bình.

Chúng tôi rất ấn tượng khi nghe các anh kể chuyện bắt 4 đối tượng Phạm Tuấn Đạt, sinh năm 1969; Phạm Dũng, sinh năm 1966; Vũ Văn Khánh, sinh năm 1964; Trần Văn Nam, sinh năm 1960, đều trú tại Thành phố Nam Định, là những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp có nhiều tiền án, tiền sự, có đối tượng có tiền án về tội giết người. Chúng chuyên hoạt động trộm cắp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản lưu động trên các tuyến giao thông ở các tỉnh phía Bắc, gây hoang mang cho hành khách và chủ xe khi phải lưu thông trên những quãng đường vắng về đêm. Số tiền mỗi lần chúng trộm cắp được lên đến hàng trăm triệu đồng, chúng nhằm vào những xe đi bán gỗ, tre, luồng và các mặt hàng khác khi đã bán hàng, quay về. Với thủ đoạn giả danh Công an để dừng xe và phủ đầu lái xe “Tại sao gây tai nạn lại bỏ chạy”, sau khi điều lái xe, chủ xe ra phía sau xe để chỉ điểm gây tai nạn, thì hai đối tượng khác nhanh chóng lên cabin lục lấy tiền và tài sản.

Sáng ngày 24/5/2012, trong khi bắt đầu một ngày mới làm nhiệm vụ TTKS giao thông, thì tổ công tác do Trung tá Vũ Văn Chung làm tổ trưởng nhận tin báo từ người bị hại; hội ý nhanh và nhận định các đối tượng chưa thể đi xa, các anh khẩn trương tổ chức trinh sát. Mũi trinh sát báo về tại quán nước cạnh quốc lộ 10, thuộc địa phận xã Đông Mỹ, Thành phố Thái Bình có 4 đối tượng giống với nhận dạng mà người bị hại mô tả, ngay lập tức tổ công tác đã bao vây từ xa, bí mật cho sơ tán cháu nhỏ và chủ quán.

Xác định đúng các đối tượng, các anh ập vào khống chế xe và yêu cầu kiểm tra giấy tờ, thì bất ngờ chúng rút dao tấn công, chống trả rất quyết liệt; 3 đối tượng đã bị khống chế, riêng tên to khỏe nhất vùng ra được, vung dao tấn công đồng chí tổ trưởng tổ công tác, anh kịp né mình tránh đường dao, đồng thời tung một thế võ hiểm hạ gục đối tượng, lúc này tổ công tác mới khống chế được hắn. Thu trên người 4 đối tượng các loại dao, kiếm và 2 vam phá khóa xe loại “đặc chủng”. Sau khi giao đối tượng cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, các anh mới biết, 4 tên tội phạm nguy hiểm vừa bị bắt giữ, đều nằm trong chuyên án của Bộ Công an.

Việc trinh sát, đấu tranh với các loại tội phạm mà Đội TTKS giao thông đã lập công còn rất nhiều, nhưng điều chúng tôi tâm đắc và cảm phục nhất ở các anh chính là sự mưu trí, sáng tạo, dũng cảm và luôn ý thức tự tìm tòi, học hỏi để có thể phát hiện nhanh nhất thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, trong nhiều tình huống, vụ việc khác nhau; để có biện pháp phát hiện, đấu tranh hiệu quả nhất.    

Với những thành tích, chiến công xuất sắc, các anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND tỉnh, của Giám đốc Công an tỉnh về thành tích đột xuất trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.

Trung tá Vũ Văn Chung cho biết, để có được thành tích xuất sắc như trên, các anh luôn nhận được sự quan tâm giáo dục, rèn luyện của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh và của lãnh đạo đơn vị về bản lĩnh và ý trí chiến đấu của người chiến sĩ Công an Cách mạng. Công an tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm chuyên sâu về việc học tập, làm việc theo Điều lệnh Công an nhân dân; Xây dựng văn hóa ứng xử đối với lực lượng Cảnh sát giao thông; nhất là việc đẩy mạnh học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có ý nghĩa rất lớn; giúp cán bộ, chiến sĩ định hướng đúng trong tu dưỡng, rèn luyện, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt trong quá trình thực thi nhiệm vụ các anh được sự giúp đỡ tận tình của quần chúng nhân dân, đã cung cấp nhiều thông tin về tội phạm. Với lời tâm sự rất chân thành, mộc mạc, các anh xác định công việc của mình không chỉ là tuần tra kiểm soát giao thông, mà còn phải bảo đảm tốt An ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên thật sự trên những tuyến đường được giao.

Đặng Phi - Lê Thúy
(Công an tỉnh)

 

  • Từ khóa