Chủ nhật, 14/12/2025, 15:32[GMT+7]

UBND tỉnh Nghe và cho ý kiến về kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất

Thứ 4, 01/07/2015 | 22:03:28
1,397 lượt xem
Chiều ngày 1/7, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến về kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Sự cố hóa chất là một dạng của sự cố môi trường, do hóa chất gây ra, có tính cấp diễn, rất nguy hiểm, có khả năng gây tác hại cho người và ô nhiễm môi trường trên diện rộng. Nhân tố tác hại của sự cố là cháy, nổ và đặc biệt là nhiễm độc. Hiện nay, trong tỉnh có khoảng 200 doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất thuộc các nhóm sản xuất hóa chất cơ bản, kinh doanh khí hóa lỏng, xăng dầu, cơ khí, dệt nhuộm, giấy, rượu, bia, chạm bạc, trong đó có các cơ sở thường xuyên cất giữ một lượng lớn các hóa chất nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra sự cố hóa chất nghiêm trọng như: Nhà máy sản xuất Amon Nitrat, các công ty kinh doanh khí hóa lỏng, xăng dầu, thuốc bảo vệ thực vật và các sự cố hóa chất trên đường vận chuyển.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn - Công ty TNHH SOS Môi trường đã trình bày tổng quan tình hình sản xuất và sử dụng hóa chất, sự cố hóa chất xảy ra trên địa bàn tỉnh; thực trạng năng lực phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố hóa chất trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đơn vị tư vấn đã xây dựng kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh, trong đó khoanh vùng phạm vi có thể xảy ra tại 11 cơ sở hoạt động hóa chất trọng điểm. 

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình với kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất của đơn vị tư vấn. Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn cần bổ sung thêm các nội dung về đánh giá tình hình hoạt động sự cố hóa chất để sát với tình hình thực tế địa phương. Ngoài ra, cần bổ sung thêm năng lực phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất của tỉnh về phương tiện, nhân lực, thiết bị. Các tình huống giả định cần xây dựng cụ thể, chi tiết hơn. Về công tác tổ chức thực hiện, cần đề cập sát với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp với các ban, ngành, đơn vị lấy ý kiến phản biện để sớm ban hành kế hoạch.

Thu Thủy

 

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày