Thứ 5, 08/06/2023, 13:27[GMT+7]

Nhà ống có mọi phòng đều nhìn ra sông

Thứ 2, 30/05/2022 | 19:45:38
198 lượt xem
Gia chủ ngôi nhà ở quận 7 làm kinh doanh, rất coi trọng yếu tố phong thủy nên yêu cầu kiến trúc sư phải bố trí mọi thứ "đúng hướng".

Các yêu cầu của gia chủ rất khắt khe, ví dụ phòng ngủ con gái nằm trước, phòng ngủ bố mẹ nằm sau, bếp và bồn rửa không cùng một phía... Bên cạnh đó, ngôi nhà nằm trong khu quy hoạch theo mẫu nên không được thay đổi mặt tiền. 

Ngoài các bất lợi trên, căn nhà có lợi thế nhìn ra sông, diện tích đủ lớn để bố trí phòng ốc. Để đáp ứng các yêu cầu của gia chủ và tạo ra không gian sống phù hợp với gia đình năm người, các kiến trúc sư thiết kế các phòng của căn nhà nằm xung quanh một giếng trời lớn.

Giếng trời như "trái tim" của công trình, lấy sáng, tăng sự thông thoáng và liên kết không gian theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Ô kính phía trên giếng trời được chia làm bốn để vừa khổ kính và hạn chế ánh nắng.

Các khu vực chức năng được bố trí trước và sau giếng trời. Nhờ thủ pháp giật cấp sàn và hệ thang gỗ lệch tầng, phòng ở đằng sau không bị phòng ở đằng trước chắn tầm nhìn. Mọi phòng ngủ cũng như phòng khách, bếp đều được trang bị cửa kính lớn để có thể ngắm trọn "view" sông trước nhà.

Về vật liệu, công trình chủ yếu sử dụng đá mài, tường đá mài, trần bê tông thô, gỗ óc chó để tạo cảm giác thô mộc, gần gũi mà vẫn sang trọng, ấm cúng.

Tầng trệt dành cho không gian sinh hoạt chung. 

Bếp nằm phía sau phòng khách. Sự thay đổi về chiều cao tạo nên ranh giới giữa các không gian chức năng. 

Nhờ ô cửa lớn ngoài phòng khách và giải pháp thay đổi độ cao, gia chủ ở trong bếp vẫn dễ dàng ngắm nhìn con sông trước nhà. 

Giếng trời kết hợp thủ pháp lệch tầng lấy sáng và giúp căn nhà thông thoáng. Ô kính trên giếng trời được chia ra để vừa khổ kính và chặn bớt nắng. Giếng trời còn có tác dụng kết nối không gian theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. 

Dù ở vị trí nào, năm thành viên trong nhà cũng có thể nhìn thấy và tương tác với nhau. 

Phòng học và phòng ngủ của con chủ nhà nằm ở tầng hai. 

Phòng ngủ chính nằm sau phòng ngủ con. Giếng trời tạo khoảng trống lớn, mở tầm nhìn nên các phòng ngủ đều được bố trí ô cửa lớn để nhìn ra "view" sông trước nhà. 

Công trình chủ yếu sử dụng đá mài, tường đá mài, trần bê tông thô, gỗ óc chó để tạo cảm giác thô mộc, gần gũi mà vẫn sang trọng, ấm cúng. 

Để làm "mềm" công trình, nhóm thiết kế bố trí nhiều cây xanh ở lối vào nhà. 

Căn nhà khi lên đèn. 

Theo vnexpress.net