Thứ 5, 08/06/2023, 12:01[GMT+7]

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Thứ 2, 20/06/2022 | 20:58:11
13,153 lượt xem
Chiều ngày 20/6, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Công ty Nhiệt điện Thái Bình và các cơ quan, đơn vị tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia năm 2022 tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) tỉnh; Thượng tá Trần Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh; Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục C07, Bộ Công an; Phạm Hồng Long, Trưởng ban an toàn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan và đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh: Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên.

Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh theo dõi, chỉ đạo cuộc diễn tập.

Nội dung cuộc diễn tập với tình huống giả định, một tia sét đánh trúng bể chứa dầu HFO1 của Công ty Nhiệt điện Thái Bình. Do hệ thống tiếp địa chống sét của Công ty đang tiến hành bảo dưỡng kỹ thuật nên không có khả năng chống sét dẫn tới cháy nổ. Quá trình nổ hỗn hợp hơi đã phá hủy một phần mái bể chứa tạo thành đám cháy trên bể chứa diện tích khoảng 15m2 và xé rách một phần thành bể khiến dầu chảy tràn xuống lòng đê bao làm ngọn lửa cháy lan xuống chân bể, tạo thành đám cháy thứ 2 có diện tích khoảng 70m2. Do trời mưa dông lớn, gió thổi rất mạnh, ngọn lửa trên bề mặt bể càng bốc cháy dữ dội với độ cao trên 10m, cùng với đám cháy dưới lòng đê bao tỏa khói đen mù mịt và bức xạ nhiệt rất lớn, đe dọa làm sụp bể bị cháy số 1 và cháy lan sang bể chứa HFO2 lân cận nếu như không có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Đám cháy đã làm 1 công nhân bị thương không thể di chuyển ra ngoài; trong quá trình chữa cháy, do tác động trực tiếp nhiệt lượng bức xạ cao từ đám cháy, thời gian chữa cháy kéo dài, có 2 chiến sỹ Công an xã Mỹ Lộc bị kiệt sức, ngạt khí và bất tỉnh tại chỗ.

Thực hành cuộc diễn tập có 191 người và 28 phương tiện cơ giới các loại phục vụ công tác PCCC và CNCH. Các lực lượng, phương tiện đã hiệp đồng, phối hợp diễn tập với 4 giai đoạn: Lực lượng cơ sở triển khai chữa cháy, CNCH   và ứng phó sự cố; lực lượng, phương tiện của Công an tỉnh tham gia chữa cháy, CNCH người bị thương; huy động tổng lực lượng, phương tiện các đơn vị, tổ chức tham gia chữa cháy; sau khi đám cháy được dập tắt, xử lý sự cố hóa chất, lực lượng Công an vào khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Với phương châm chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ thiết thực, cuộc diễn tập đã hoàn thành toàn bộ nội dung yêu cầu theo phương án, kế hoạch đã đề ra, bảo đảm an toàn về người, trang thiết bị, phương tiện và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Ngay sau buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh đã tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ ra ưu điểm cần phát huy và một số tồn tại cần bổ khuyết nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ cho lực lượng PCCC và CNCH từ tỉnh tới cơ sở; nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động PCCC của cán bộ, công nhân tại doanh nghiệp. Tổng kết cuộc diễn tập, Công an tỉnh và Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã khen thưởng cho 12 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong buổi diễn tập PCCC và CNCH.

Lực lượng PCCC cơ sở phối hợp với lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh triển khai dập đám cháy theo tình huống diễn tập.

Cuộc diễn tập PCCC và CNCH tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã huy động 191 người và 28 trang thiết bị, phương tiện chuyên dụng.

 Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra tìm nguyên nhân xảy ra cháy nổ theo tình huống diễn tập.

Công an tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.

Công ty Nhiệt điện Thái Bình khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.

Khắc Duẩn