Thứ 2, 05/06/2023, 04:58[GMT+7]

UBND tỉnh: Nghe báo cáo về việc giải quyết đề nghị của một số doanh nghiệp

Thứ 6, 01/07/2022 | 19:10:10
17,759 lượt xem
Chiều ngày 1/7, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp UBND tỉnh nghe Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo về việc giải quyết đề nghị của Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân tại khu công nghiệp Phúc Khánh và Công ty Cổ phần Dragonmats tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình. Dự họp có Thượng tá Trần Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Audio: UBND_tinh_nghe_bao_cao_giai_quyet_de_nghi_cua_doanh_0107__mixdown.mp3

Xí nghiệp Dệt Hồng Quân được UBND tỉnh cho thuê đất tại khu công nghiệp Phúc Khánh và tại phường Quang Trung nay là phường Trần Hưng Đạo để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy dệt nhuộm, sản xuất kinh doanh sợi, dệt may, in hoa khăn bông xuất khẩu. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Xí nghiệp Dệt Hồng Quân đã thế chấp một số tài sản gắn liền với đất để vay vốn tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Do Xí nghiệp Dệt Hồng Quân không còn khả năng trả nợ vay, các ngân hàng đã khởi kiện ra tòa án. Tòa án các cấp đã xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm. Thực hiện các quyết định thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã thực hiện kê biên tài sản của Xí nghiệp Dệt Hồng Quân tại khu công nghiệp Phúc Khánh và tại phường Quang Trung nay là phường Trần Hưng Đạo để thi hành bản án và hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp) để bán đấu giá tài sản kê biên. Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân và Công ty Cổ phần Dragonmats là các đơn vị trúng đất giá, đã ký hợp đồng và nộp đủ tiền mua bán tài sản trúng đấu giá. Tuy nhiên, hiện 2 doanh nghiệp chưa được giao đất do còn một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến Xí nghiệp Dệt Hồng Quân cũng như một số thủ tục pháp lý.

Các đại biểu dự cuộc họp. 

Sau khi các đại biểu tham gia ý kiến, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất thu hồi toàn bộ diện tích đất của Xí nghiệp Dệt Hồng Quân để giao đất cho các đơn vị trúng đấu giá, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất của Xí nghiệp Dệt Hồng Quân; Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh chủ trì phối hợp với UBND thành phố xác định những công trình hợp pháp trên diện tích đất của Xí nghiệp Dệt Hồng Quân tại khu công nghiệp Phúc Khánh sau khi có quyết định thu hồi đất; UBND thành phố và Sở Xây dựng xác định tài sản hợp pháp trên diện tích đất của Xí nghiệp Dệt Hồng Quân tại phường Trần Hưng Đạo; Cục Thuế tỉnh chịu trách nhiệm về việc tách bạch quyền và nghĩa vụ thuế giữa Xí nghiệp Dệt Hồng Quân và Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp trong thu nợ thuế; Công an tỉnh và UBND thành phố phối hợp nắm chắc tình hình để vận động các cá nhân, tổ chức chấp hành đúng quy định của Nhà nước, phối hợp bố trí lực lượng trong trường hợp phải cưỡng chế, thu hồi để bàn giao đất.

Minh Nguyệt

Ảnh: Thành Tâm