Vật liệu gỗ in 3D có thể biến hình
Video: Vật_liệu_gỗ_in_3D_có_thể_biến_hình.mp4
Vật liệu biến hình do Đại học Hebrew ở Jerusalem phát triển sử dụng bột gỗ và các thành phần tự nhiên khác như nước, cellulose và tinh thể nano xyloglucan - chất kết dính tự nhiên chiết xuất từ thực vật - làm hồ bột đóng vai trò như mực in 3D.
Khi chất lỏng trong mực bay hơi, vật liệu sẽ khô đi và thay đổi hình dạng. Bằng cách in 3D theo một mẫu nhất định, đồng thời kiểm soát số lớp và tốc độ in, nhóm nghiên cứu có thể "lập trình" gỗ cong như ý muốn.
"Nếu chúng ta in với tốc độ dòng chảy nhanh chậm khác nhau, hoặc thực hiện các kiểu in khác nhau, thì kết quả cuối cùng sẽ không giống nhau", nghiên cứu sinh tiến sĩ Doron Kam tại Đại học Hebrew cho biết. "Chúng tôi có thể kiểm soát tốt cả khía cạnh lý thuyết của mô hình và khía cạnh thực tế của mực in, thứ có thể thay đổi và uốn cong theo thời gian, sau đó tạo ra độ cong khác nhau trên các vật thể khác nhau".
Sản phẩm cuối cùng được thiết kế để có thể tái chế bền vững và "bắt chước tự nhiên", các đặc tính mà nhóm nghiên cứu nhấn mạnh là cần thiết trong một thế giới ngày càng chịu nhiều áp lực từ những vật liệu lâu năm như nhựa.
"Điều quan trọng nhất của vật liệu là tính bền vững. Chúng tôi không có bất kỳ nhựa nhân tạo nào chứa formaldehyde, không sử dụng vật liệu tổng hợp và mọi thứ đều dựa trên gỗ. Nếu bạn có một chiếc ghế bị hỏng, chúng tôi có thể nghiền nó và sau đó in một chiếc ghế mới, lặp đi lặp lại", Kam nói thêm.
Đến nay, nhóm nghiên cứu đã in các mô hình 3D có hình dạng yên ngựa, mái vòm và hình xoắn ốc, nhưng với sự phát triển hơn nữa trong tương lai, họ hy vọng kỹ thuật này có thể được sử dụng để tạo ra các vật dụng phức tạp hơn như đồ nội thất gia đình.
Theo: vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Khắc phục sự cố không đăng nhập được VNeID trên thiết bị mới 01.04.2025 | 11:10 AM
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
Xem tin theo ngày
-
Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
- Bảo đảm hệ điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026