Thứ 3, 25/06/2024, 18:39[GMT+7]

Quy định học thực hành lái xe mới nhất không phải ai cũng biết

Chủ nhật, 05/02/2023 | 07:38:52
3,933 lượt xem
Để đủ điều kiện tham gia kỳ thi sát hạch lái xe, học viên phải trải qua quá trình học thực hành. Quy định học thực hành lái xe mới chính thức có hiệu lực từ năm 2022, học viên cần tuân thủ để quá trình làm hồ sơ và thi giấy phép lái xe được suôn sẻ, thuận lợi.

Ảnh minh họa.

Quy định học thực hành lái xe mới liên quan đến giám sát

Năm 2022 nhiều quy định mới liên quan đến việc học, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ôtô được ban hành và có hiệu lực. Trong đó, đáng lưu ý có quy định về việc sử dụng thiết bị giám sát học thực hành lái xe và học lái xe với ôtô cabin mô phỏng.

Sử dụng thiết bị giám sát học thực hành lái xe

Việc trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái của học viên tham dự lớp đào tạo lái xe ôtô được quy định tại khoản 12 Điều 1 của Thông tư 01/2021/TT-BGTVT. Theo đó, từ ngày 31.12.2021, các cơ sở đào tạo phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ôtô.

Ngoài ra, theo quy định, từ ngày 1.1.2022 việc học lái xe ôtô trên đường của học viên sẽ được quản lý chặt chẽ hơn về thời gian và quãng đường học lái xe nhờ thiết bị giám sát. Điều này mang lại nhiều lợi ích, cụ thể như góp phần nâng cao ý thức của giáo viên, học viên trong việc giảng dạy và thực hành lái xe.

Đồng thời giúp cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe có thêm công cụ để kiểm soát, đảm bảo việc giảng dạy và học tập của giáo viên, học viên.

Học lái xe ôtô với cabin mô phỏng từ ngày 1/7/2022

Bên cạnh đó, Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định cơ sở đào tạo lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông từ ngày 31.12.2021. Các cơ sở này sẽ phải tuân thủ việc trang bị và sử dụng cabin học thực hành lái xe ôtô trong công tác giảng dạy từ ngày 1.7.2022.

Thời gian học theo quy định học thực hành lái xe mới với cabin mô phỏng của học viên được quy định cụ thể như sau: 3 giờ đối với chương trình học thực hành lái xe B1, B2, C; 1 giờ đối với chương trình đào tạo nâng hạng lái xe (nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 thì không cần học).

Ngoài ra, học viên sẽ phải thi thêm các phần nội dung bao gồm thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; thi sát hạch trong cabin ôtô mô phỏng.

Những lưu ý khi học thực hành lái xe

Việc học thực hành lái xe là điều cần và đủ để dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Hơn nữa, thực hành tốt sẽ giúp người lái xe dễ dàng vượt qua bài thi sa hình đồng thời là nền tảng giúp đảm bảo an toàn giao thông sau này. Để đảm bảo tính hiệu quả khi học thực hành lái xe, học viên nên lưu ý học thực hành lái xe với các điều sau:

Lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín để đảm bảo chất lượng giảng dạy và trang thiết bị kỹ thuật thực hành.

Người hướng dẫn có chuyên môn cao, khả năng truyền đạt tốt nhằm giúp tối ưu thời gian và chất lượng học thực hành lái xe. 

Không tự ý học thực hành lái khi không có người hướng dẫn ở bên. Đảm bảo đủ điều kiện sức khoẻ và tinh thần khi thực hành lái xe.

Theo laodong.vn