Thứ 2, 15/04/2024, 12:15[GMT+7]

Hưng Yên khai mạc Lễ hội truyền thống Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Thứ 5, 02/03/2023 | 08:29:17
3,462 lượt xem
Ngày 1/3, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ công bố Quyết định Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đền Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu và xã Mễ Sở, huyện Văn Giang tại đền Đa Hòa, xã Bình Minh và khai mạc Lễ hội truyền thống Chử Đồng Tử - Tiên Dung.

Tiết mục múa lân tại Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung.

Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung là một trong những lễ hội lớn của cả nước, là bức tranh về đời sống tinh thần phong phú, sinh động và mang giá trị văn hóa sâu sắc của người Việt cổ trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng nghìn năm về trước. Đây không chỉ là nơi lưu truyền, lan tỏa huyền thoại về một tình yêu cao đẹp, thiêng liêng giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung (con gái Vua Hùng thứ 18) mà còn là nơi giáo dục truyền thống hiếu thảo, tình cảm nhân văn và lòng nhân ái cho các thế hệ sau. Lễ hội cũng thể hiện khát vọng của Nhân dân cầu cho mưa thuận, gió hòa để cấy cày thuận lợi, xóm làng yên vui, ấm no và hạnh phúc.

Lễ hội truyền thống Chử Đồng Tử - Tiên Dung năm nay được tổ chức theo quy mô hàng tổng (3 năm một lần) với sự tham gia của 9 làng trong Tổng Mễ xưa, nay là 9 thôn thuộc 2 xã Bình Minh, huyện Khoái Châu và xã Mễ Sở, huyện Văn Giang.

Trong ngày đầu diễn ra lễ hội, các thôn tiến hành rước kiệu Thành Hoàng các làng về đền Đa Hòa, xã Bình Minh dự lễ hội; dâng hương tế lễ Thánh. Ngoài phần lễ, trong thời gian diễn ra lễ hội còn có các trò chơi dân gian truyền thống, giao lưu văn nghệ, thể thao như: Cờ tướng, bơi chải, hát ca trù, hát trống quân, thi múa rồng…

Điểm nhấn trong lễ hội năm nay là lễ rước nước, du thuyền trên sông Hồng. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 1 đến ngày 3/3 (tức từ ngày 10 đến ngày 12/2 âm lịch). Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung là lễ hội tình yêu độc đáo nhất cả nước, không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh mà còn là điểm du lịch, tham quan thu hút đông đảo du khách khi đến với Hưng Yên.

Tại buổi lễ, đại diện huyện Khoái Châu công bố Quyết định số 153/QĐ-BVHTTDL ngày 2/2/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận Lễ hội đền Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu và xã Mễ Sở, huyện Văn Giang được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của di sản trên địa bàn.

Theo nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày