Thứ 5, 20/06/2024, 09:17[GMT+7]

Những thủ tục, chi phí cần làm để một chiếc ôtô mới có thể lăn bánh

Thứ 2, 10/04/2023 | 10:16:20
3,779 lượt xem
Để xe tham gia giao thông hợp pháp, chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký ôtô. Theo quy định mới, ngoài đến đăng ký trực tiếp người mua xe còn có thể nộp hồ sơ đăng ký online.

Để lăn bánh ôtô hợp pháp, khách hàng cần hoàn tất một số thủ tục và nộp thuế phí đầy đủ. Ảnh: Hữu Huy

Nộp lệ phí trước bạ

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP (đã sửa đổi, bổ sung), lệ phí ôtô trước bạ được tính dựa trên công thức:

Thuế trước bạ cần nộp = giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%)

Trong đó: Giá tính lệ phí trước bạ khi mua xe ôtô được Nhà nước quy định cụ thể với từng loại xe. 

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%) khi mua ôtô được tính căn cứ như sau: Ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự có mức thu theo tỉ lệ là 2%.

Ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu mức thu là 10%. Lưu ý, có thể điều chỉnh cao hơn tùy một số trường hợp nhưng tối đa không quá 15%.

Ôtô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống.

Ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống, ôtô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi có mức thu là 2% áp dụng trên toàn quốc

Chủ xe có thể nộp Hồ sơ khai lệ phí trước bạ trực tiếp tại chi cục Thuế quận/huyện nơi đăng ký quyền sở hữu xe, hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (đối với hồ sơ nộp trực tuyến).

Sau khi đóng lệ phí trước bạ, cơ quan thuế sẽ trả biên lai nộp tiền cho người nộp thuế.

Phí cấp biển số, lệ phí đăng kiểm

Tiếp đến là phí cấp biển số, chủ xe phải nộp tại nơi bấm biển số theo khu vực. Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký biển số xe ôtô là 20 triệu đồng (TPHCM và Hà Nội); 1 triệu đồng (các thành phố trực thuộc tỉnh, trung ương không phải Hà Nội và TPHCM) và 200.000 đồng đối với các khu vực còn lại.

Chi phí bắt buộc khác khi đăng ký xe mới khách hàng cần phải nộp là phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem, phí bảo trì đường bộ.

Lệ phí đăng kiểm đối với xe du lịch hay xe tải chuyên dụng cũng sẽ có sự khác nhau. Theo biểu thuế thu phí đăng kiểm hiện hành, chi phí cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ôtô là 40.000 đồng. Riêng đối với xe ôtô dưới 10 chỗ (không bao gồm xe cứu thương) là 90.000 đồng.

Còn phí bảo trì đường bộ từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng cho từng loại xe. Khách hàng đứng tên cá nhân và chủ doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh vận tải mức phí này cũng khác nhau.

Chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ cho đăng ký ôtô

Để làm thủ tục đăng ký xe ôtô theo quy định mới 2023, chủ xe nên chuẩn bị trước một số giấy tờ bắt buộc để tránh chờ đợi và trong quá trình làm thủ tục đăng ký.

Chi tiết các loại giấy tờ cần chuẩn bị như sau: Giấy khai đăng ký xe; phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (bản gốc); hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua (bản gốc); hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất và đại lý bán xe (bản photo); giấy tờ cá nhân của chủ xe: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu (bản photo và - kèm bản gốc để đối chiếu);

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với công ty tư nhân hoặc giấy phép đầu tư đối với công ty liên doanh nước ngoài (bản photo); chứng từ lệ phí trước bạ (bản photo)

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ôtô trực tiếp theo quy định mới

Bước 1: Kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng cảnh sát giao thông công an cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc phòng. Khi đến đăng ký, chủ xe cần mang xe cần đăng ký đi cùng.

Bước 2: Làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ theo quy định đăng ký xe ôtô.

Bước 3: Thực hiện đăng kiểm xe. Với ôtô mới, chưa qua sử dụng, từ ngày 22.3.2023, chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm như trước mà chỉ cần mang các loại giấy tờ để làm hồ sơ kiểm định và được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định để tự dán.

Với các xe đã qua sử dụng, sau khi kiểm định đạt, được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định với chu kỳ mới theo quy định của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT ban hành ngày 22.3.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký ôtô.

Trong 2 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ), chủ xe có thể đến địa điểm làm thủ tục đăng ký để nhận giấy chứng nhận đăng ký ôtô. Sau đó, chủ xe phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Theo laodong.vn