Hàn Quốc định khôi phục cơ chế phối hợp 3 bên với Nhật Bản-Trung Quốc
(Nguồn: The Korea Herald)
Ngày 6/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết nước này có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản và Trung Quốc để khôi phục các cơ chế hợp tác 3 bên trong tương lai gần, trong đó có việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật trong tương lai gần.
Thông tin trên được Tổng thống Yoon Suk Yeol đưa ra trong hội nghị ASEAN+3 (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc) diễn ra tại Jakarta, Indonesia.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ từ thực tế rằng hợp tác Hàn-Mỹ-Nhật vừa mở ra một chương mới nhờ sự cải thiện trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản gần đây, Seoul tin tưởng việc tái kích hoạt hợp tác với Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đưa đến bước nhảy vọt mới trong hợp tác ASEAN+3.
Trước đó vài ngày, một quan chức từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết 3 nước đang thảo luận để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Ba bên trước cuối năm nay.
Hiện Hàn Quốc đang là Chủ tịch Luân phiên của Hội nghị Thượng đỉnh Ba bên Hàn Quốc-Nhật Bản-Trung Quốc. Hội nghị này đã bị gián đoạn từ năm 2019 do một số mâu thuẫn trong lịch sử giữa Seoul và Tokyo nóng trở lại và do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Ngoài ra, phát biểu tại hội nghị ASEAN+3, ông Yoon Suk Yeol cũng đề cập kế hoạch của Seoul đóng góp trong khuôn khổ ASEAN+3, trong 3 lĩnh vực gồm tăng cường khả năng phục hồi, đổi mới trong tương lai và đầu tư cho thế hệ tương lai.
Ông cho biết Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp 4.500 tấn gạo cho kho dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 trong năm nay, xây dựng cơ sở hạ tầng để sản xuất xe điện trong khu vực ASEAN và tổ chức một chương trình trao đổi dành cho sinh viên tài năng trong lĩnh vực khoa học vào tháng 12 tới.../.
Theo Vietnam+
Tin cùng chuyên mục
- Châu Âu trải qua 5 mùa hè nóng nhất trong 2 thập kỷ 20.07.2022 | 11:00 AM
- 10 năm sau thảm họa kép tại Nhật Bản: Nỗi đau vẫn còn 11.03.2021 | 09:43 AM
- Bạo loạn tại nhà Quốc hội - Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về hình ảnh và vị thế nước Mỹ 10.01.2021 | 14:37 PM
- 4 kịch bản bất ngờ sau ngày bầu cử Mỹ 03.11.2020 | 15:02 PM
- Đông Nam Á chạy đua đón đầu tư Mỹ 12.06.2020 | 08:49 AM
- Người Mỹ trong vòng xoáy của “cơn bão kép” 03.06.2020 | 09:29 AM
- Hành trình Covid-19 lây nhiễm toàn cầu và vượt mốc 1 triệu người mắc 04.04.2020 | 09:51 AM
- Lý giải nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh ở châu Âu 11.03.2020 | 17:27 PM
- Những thay đổi với cuộc sống người dân EU và Anh trong ngày 1/2 31.01.2020 | 13:59 PM
- Nhìn lại thế giới 2019: Các xu hướng chiến lược ở châu Phi 24.12.2019 | 15:59 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam