Phát hiện trường hợp đầu tiên sử dụng doping tại ASIAD 2023
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ngày 29/9, Cơ quan Kiểm tra Quốc tế (ITA) thông báo võ sỹ Mohammad Khaibar Nooristani (người Afghanistan) đã bị đình chỉ thi đấu tại ASIAD 2023 do có kết quả dương tính với doping.
Vận động viên 37 tuổi nói trên cũng là trường hợp đầu tiên bị phát hiện sử dụng doping khi tham dự đấu trường thể thao châu lục đang diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).
Theo ITA, mẫu thử A của Mohammad Khaibar Nooristani cho kết quả dương tính với hai chất cấm, cả hai đều là steroid đồng hóa.
Ngày 25/9 vừa qua, Mohammad Khaibar Nooristani đã tham gia vòng đấu sơ loại hạng cân 71kg và để thua đối thủ.
Bài kiểm tra doping được tiến hành 4 ngày trước khi diễn ra trận đấu này, nhưng cần có thời gian để khẳng định kết quả một cách chính xác.
Thông báo của ITA nêu rõ: “Mẫu xét nghiệm được ITA thu thập tại Đại hội Thể thao châu Á Hàng Châu trong quá trình lấy mẫu kiểm tra chống doping ngày 21/9/2023. Vận động viên này đã được thông báo về kết quả kiểm tra và đã bị đình chỉ thi đấu ngay lập tức. Vận động viên có quyền yêu cầu phân tích mẫu thử B."
Trong một phát biểu đầu tuần này, Cố vấn Ủy ban Chống doping của Hội đồng Olympic châu Á Mani Jegathesan khẳng định tình trạng gian lận chất kích thích tại Á vận hội sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.
Quan chức này nêu rõ: “Mọi vận động viên tham gia Á vận hội cần phải hiểu rằng họ có thể bị kiểm tra đột xuất bất cứ lúc nào. Đó là biện pháp tốt nhất để đảm bảo rằng chúng ta có một sự kiện trong sạch."
Có khoảng 12.000 vận động viên tham gia ASIAD lần thứ 19 tại Hàng Châu và ông Jegathesan thừa nhận sẽ không thể kiểm tra doping đối với toàn bộ các vận động viên.
Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ lựa chọn ngẫu nhiên, trong đó bao gồm cả những vận động viên có thành tích cao như phá kỷ lục thế giới hoặc châu Á, hay những trường hợp mà họ "nhận được thông tin mật báo"./.
Theo Vietnam+
Tin cùng chuyên mục
- Van Nistelrooy chứng minh MU đã đúng khi sa thải Ten Hag 31.10.2024 | 14:25 PM
- Những sự kiện thể thao ghi dấu ấn đậm nét trong năm 2023 30.12.2023 | 08:43 AM
- Mbappe ra quyết định, đã xong vụ cập bến 'gã khổng lồ'! 01.08.2023 | 13:49 PM
- Người truyền lửa đam mê phong trào bóng bàn 05.06.2023 | 10:52 AM
- Nữ võ sĩ Việt Nam làm nên lịch sử khi nắm chắc tấm HCĐ cùng phần thưởng trị giá 25 nghìn USD 23.03.2023 | 09:00 AM
- Hơn 11.000 thành viên các đoàn thể thao tham dự SEA Games 32 22.03.2023 | 08:47 AM
- SEA Games 32: Võ thuật và thể dục dụng cụ Việt Nam nỗ lực vượt khó 21.03.2023 | 07:32 AM
- SEA Games 32: Bóng đá Campuchia đặt mục tiêu giành huy chương 15.03.2023 | 14:16 PM
- Quan tâm phát triển tài năng bóng đáKỳ 1: Cả làng mê bóng đá 21.07.2022 | 07:53 AM
- Nhâm Mạnh Dũng: Niềm tự hào của Thái Bình tại SEA Games 31 24.05.2022 | 22:24 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng