Thứ 4, 24/04/2024, 04:31[GMT+7]

ASIAD 2023: VĐV đạt huy chương đầu tiên bị phát hiện sử dụng doping

Thứ 6, 06/10/2023 | 12:20:20
1,543 lượt xem
Võ sỹ Turkmenistan đã cho kết quả dương tính với chất anabolic steroids, giúp tăng khối lượng cơ bắp và phân chia các tế bào, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của mô cơ.

Ảnh minh họa.

Ngày 5/10, Cơ quan Xét nghiệm Doping Quốc tế (ITA) thông báo vận động viên môn Kurash, Tejen Tejenov thuộc Đoàn Thể thao Turkmenistan đã bị đình chỉ thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023), sau khi cho kết quả dương tính với chất cấm.

Vận động viên này có nguy cơ bị tước huy chương.

Theo cơ quan trên, võ sỹ 30 tuổi này đã cho kết quả dương tính với chất anabolic steroids. Đây là một chất hóa học tổng hợp tự nhiên, giúp tăng khối lượng cơ bắp và phân chia các tế bào, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của mô cơ.

Cuộc kiểm tra được tiến hành vào ngày 30/9 sau khi Tejenov giành huy chương Bạc.

Tejenov là vận động viên thứ 5 có kết quả dương tính với chất cấm tại ASIAD 2023.

Trước đó, 4 trường hợp bị đình chỉ thi đấu vì lý do tương tự bao gồm vận động viên Đua xe đạp người Uzbekistan Aleksey Fomovskiy, vận động viên Đua xe đạp Địa hình người Philippines Ariana Evangelista, vận động viên Điền kinh Yousef Mohammed Alasiri thuộc Đoàn Thể thao Saudi Arabia và võ sỹ Mohammad Khaibar Nooristani (người Afghanistan). Bốn vận động viên này đều không đạt huy chương.

Có khoảng 12.000 vận động viên tham gia ASIAD lần thứ 19 tại Hàng Châu.

Trước đó, Cố vấn Ủy ban chống doping của Hội đồng Olympic châu Á, ông Mani Jegathesan thừa nhận sẽ không thể kiểm tra doping đối với toàn bộ các vận động viên.

Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ lựa chọn ngẫu nhiên, trong đó bao gồm cả những vận động viên có thành tích cao như phá kỷ lục thế giới hoặc phá kỷ lục châu Á, hay những trường hợp mà họ "nhận được thông tin mật báo"./.

Theo Vietnam+