Thứ 6, 21/06/2024, 18:40[GMT+7]

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn ở Gaza

Thứ 4, 29/11/2023 | 08:53:33
1,209 lượt xem
Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis đánh giá tích cực về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza, cho rằng đây là bước đột phá để hướng tới hy vọng, nhưng chừng đó là chưa đủ.

Người dân Palestine sống trong những căn nhà đổ nát do xung đột tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 26/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên thảo luận thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề người Palestine ngày 28/11 (giờ New York), ông Dennis Francis hối thức các thành viên của Hội đồng Bảo an tìm kiếm nhận thức chung, trao đổi thiện chí và gia tăng quyết tâm tập thể để chấm dứt khủng khoảng.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis nhấn mạnh an ninh và ổn định bền vững tại Trung Đông chỉ có thể đạt được nếu như có một nền hòa bình công bằng, lâu dài và toàn diện.

Cách thức duy nhất để dập tắt vòng xoáy xung đột, bạo lực và tổn thất với cả người Israel và Palestine là giải pháp hai nhà nước phù hợp với các nghị quyết của Đại Hội đồng.

Ông Francis đánh giá tích cực về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza, cho rằng đây là bước đột phá để hướng tới hy vọng, nhưng chừng đó là chưa đủ.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc khẳng định: “Tôi nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn, để lương thực, nước uống và trợ giúp y tế khẩn cấp có thể đến được với những người đang có nhu cầu ở Gaza và các khu vực bị ảnh hưởng.”

Theo Chủ tịch Francis, mọi con tin bị bắt giữ cần được đối xử nhân đạo và phóng thích tức thời, vô điều kiện. Hành lang vận chuyển hàng nhân đạo phải được mở thông suốt, an toàn, đơn giản hóa việc vận chuyển ra vào Dải Gaza.

Cùng ngày, trong tuyên bố được đưa ra ngay trước Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn, cho phép hàng viện trợ thiết yếu được vào Gaza không hạn chế và phóng thích mọi con tin, chấm dứt việc vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh cần theo đuổi con đường quyết tâm, không thể đảo ngược hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Lộ trình này phải dựa trên các nghị quyết của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, với việc người Israel và Palestine chung sống hòa bình, an ninh, với Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước.

Thông điệp của Tổng thư ký nêu rõ: “Liên hợp quốc sẽ không suy chuyển cam kết đối với người dân Palestine. Ngày hôm nay nay cũng như mọi ngày, chúng ta cần đoàn kết với khát vọng của người dân Palestine về đạt được các quyền bất khả xâm phạm và xây dựng một tương lai hòa bình, công bằng, an ninh và nhân phẩm cho tất cả mọi người.”

Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine được Liên hợp quốc tuyên bố và kỷ niệm vào ngày 29/11 hằng năm.

Vào ngày này năm 1947, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết số 181 (còn được biết đến với tên gọi Nghị quyết Phân vùng lãnh thổ Palestine).

Nghị quyết ủng hộ việc thành lập một nhà nước Arab và một nhà nước Do Thái trên vùng đất Palestine lịch sử./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày