Chủ nhật, 16/06/2024, 07:28[GMT+7]

Lễ giao nhận quân năm 2024 diễn ra an toàn, nhanh gọn, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường bảo vệ Tổ quốc

Chủ nhật, 25/02/2024 | 13:41:13
23,141 lượt xem
Sáng ngày 25/2, lễ giao, nhận quân của các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh đã hoàn tất, bảo đảm giao đủ 100% chỉ tiêu, chất lượng cao, nhanh gọn, an toàn và đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân, ngày hội của tuổi trẻ lên đường bảo vệ Tổ quốc. Các tân binh đều phấn khởi trở về đơn vị với quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tân binh huyện Hưng Hà lên xe về đơn vị.

Năm 2024, tỉnh Thái Bình được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao tuyển chọn, gọi 2.752 công dân nhập ngũ, giao cho 18 đầu mối đơn vị nhận quân của Quân đội. Cùng với đó, tỉnh cũng được giao chỉ tiêu tuyển chọn 305 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân giao cho 6 đầu mối nhận quân. Trong số 2.752 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự có 23% công dân đạt sức khỏe loại 1, 52% công dân đạt sức khỏe loại 2 và số công dân đạt sức khỏe loại 3 là 25%. Tuổi đời thanh niên từ 18 đến 21 tuổi chiếm 72%, từ 22 đến 27 tuổi chiếm 28%. Có 15,64% công dân có trình độ cao đẳng, đại học; trình độ Trung học phổ thông chiếm 67,45% và Trung học cơ sở là 16,91%; có 45,5% công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 163 thanh niên là con cán bộ, đảng viên, 188 thanh niên là người có đạo. 

Năm 2024, chất lượng sức khỏe, văn hóa và số lượng công dân tình nguyện nhập ngũ đều cao hơn năm 2023. 100% công dân nhập ngũ đều được kiểm tra, sàng lọc sức khỏe trước khi nhập ngũ. Toàn tỉnh đã tổ chức bồi dưỡng lý tưởng về Đảng cho 1.318 thanh niên. Đặc biệt năm nay, tỉnh Thái Bình có nhiều công dân thuộc diện hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn, thanh niên đã đi làm, học cao đẳng, đại học nhưng đã xin hoãn công việc, bảo lưu kết quả học tập, có những gia đình cả hai anh em đều tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ…Các huyện Thái Thụy, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Tiền Hải là những đơn vị có số lượng đơn tình nguyện đông.

Các tân binh huyện Hưng Hà nhập ngũ năm 2024. Lễ giao nhận quân năm 2024 tại thành phố Thái Bình diễn ra trang trọng, thực sự là ngày hội của thanh niên lên đường nhập ngũ.

Lễ giao nhận quân tại huyện Hưng Hà diễn ra trang trọng, nhanh gọn.

Đạt được kết quả trên là do tỉnh Thái Bình đã chủ động sớm về mọi mặt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện nghiêm các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên giao đủ chỉ tiêu, bảo đảm điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị thực hiện nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

Năm nay, các công dân nhập ngũ được tỉnh quan tâm hơn bằng việc trao tặng 5 triệu đồng/thanh niên nhập ngũ, quà của các huyện, thành phố từ 2 - 3 triệu đồng/thanh niên nhập ngũ, quà của các xã, phường, thị trấn từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/thanh niên nhập ngũ. Bộ CHQS tỉnh đã trao 24 suất quà động viên thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, các doanh nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội đều có quà tặng bằng hiện vật, tiền mặt hỗ trợ tân binh, làm sổ tiết kiệm cho các thanh niên trong khi tham gia nghĩa vụ quân sự và sau hoàn thành nghĩa vụ sẽ có vốn học nghề hoặc đi làm công việc khác; bình quân mỗi thanh niên nhập ngũ năm 2024 được tặng quà trị giá từ 6 - 9 triệu đồng/thanh niên. Ngoài ra, các địa phương đã tổ chức trao quà động viên các công dân nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí để 9 công dân trên địa bàn thành phố mổ cận, đây là những giải pháp linh hoạt, thiết thực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

                                                                                                                                    Tiến Đạt