Cần chấm dứt tình trạng tận diệt thủy sản trên sông bằng kích điện
Kích cá trên sông Trà Lý khu vực cầu Hòa Bình, huyện Vũ Thư. Ảnh chụp ngày 15/12/2023.
Đánh cá bằng xung điện hay còn gọi là chích điện, chích cá hay kích cá là hoạt động đánh bắt thủy sản thông qua việc sử dụng xung điện gây giật và sốc điện, làm cá trong phạm vi ảnh hưởng bị tê liệt hoặc chết hàng loạt để có thể đánh bắt dễ dàng. Dòng điện một chiều có điện áp 12-48 Volt từ ắc quy, pin lithium hoặc máy nổ đặt trên thuyền được đưa qua thiết bị kích điện để nâng điện áp lên hàng trăm Volt, sau đó thả dây dẫn xuống đáy sông làm tôm cá bị giật tê liệt, chết, cùng với đó lưới kéo được thả sát đáy để thu hoạch.
Thuyền kích đi sát bè cá trên sông Hồng, địa phận xã Độc Lập, huyện Hưng Hà. (Ảnh chụp ngày 28/01/2024).
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, pin lithium có dòng xả cao hơn, kéo dài hơn ắc quy truyền thống; kích điện có xung phát ra dài hơn do các linh kiện hiện đại làm cho công suất phát điện ngày càng cao, phạm vi thủy sản bị đánh bắt càng lớn hơn.
Việc sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản gây ra nhiều hậu quả, tác hại như: Làm chết hàng loạt các loài thủy sản, thủy sinh trong vùng nước; những thủy sản bị nhiễm điện còn sống sót sẽ không phát triển được và mất luôn khả năng sinh sản, trứng và ấu trùng cũng bị hủy diệt hoàn toàn. Đánh bắt thủy sản bằng xung điện là một cách khai thác theo kiểu “tận diệt” các nguồn lợi thủy sản, để lại nhiều hậu quả. Phải mất nhiều năm mới phục hồi môi trường thủy sinh. Ngoài ra, còn trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng con người.
Thuyền kích trên sông Hồng gần bè cá Hùng Vương, xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương. (Ảnh chụp ngày 15/12/2023).
Căn cứ Điều 28 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản thì hành vi kích cá sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 50.000.000 đồng, đồng thời bị tịch thu công cụ. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý phạt tiền ở mức cao hơn, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản”.
Với thực trạng nêu trên, kính mong các cơ quan chức năng có biện pháp tuyên truyền cũng như xử lý các trường hợp đánh bắt cá bằng xung điện để bảo vệ môi trường sông nước.
Nguyễn Dũng Anh
(Thành phố Thái Bình)
Tin cùng chuyên mục
- Đưa múa rối nước đến gần hơn với thế hệ trẻ 16.03.2025 | 09:59 AM
- Tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết “Học tập suốt đời” 13.03.2025 | 09:44 AM
- Thành phố: 133 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2024 - 2025 17.12.2024 | 16:12 PM
- Tiền Hải: Khánh thành nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Vân Trường 16.12.2024 | 17:56 PM
- Thành phố: Hơn 400 hộ dân được chi trả tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng 08.11.2024 | 16:16 PM
- Vũ Thư tổ chức đêm hội hoa đăng tưởng niệm 1.008 năm ngày Thánh đản (1016 - 2024) 17.10.2024 | 10:47 AM
- Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố: Tổ chức chuyên đề thay sách giáo khoa mới lớp 9 11.10.2024 | 17:54 PM
- Hội thảo khoa học: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh 07.10.2024 | 17:12 PM
- Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3 16.09.2024 | 17:13 PM
- Bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hóa 30.08.2024 | 15:32 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
Bùi văn Tiệp - 1 năm trước