Thứ 7, 15/06/2024, 05:04[GMT+7]

Google ra chip tùy chỉnh, cạnh tranh với Microsoft và Intel

Thứ 4, 10/04/2024 | 09:13:24
1,210 lượt xem
Google công bố Axion, CPU dựa trên kiến trúc ARM tùy chỉnh, để hỗ trợ AI hoạt động trong các trung tâm dữ liệu.

CPU Axion dành cho máy chủ trung tâm dữ liệu đầu tiên của Google dựa trên ARM. Ảnh: Google Cloud

Axion hiện hỗ trợ quảng cáo YouTube, Google Earth Engine và các dịch vụ khác của Google. Theo Thomas Kurian, Giám đốc phụ trách đám mây của Google, máy chủ ảo chứa Axion có hiệu suất cao hơn 50% so với máy ảo tương đương dựa trên mô hình x86 của Intel. Axion cũng mang lại hiệu suất cao hơn 30% so với máy ảo dùng chip ARM đa năng nhanh nhất hiện nay trên cloud.

Động thái mới cho thấy Google đang cố gắng bắt kịp các đối thủ như Amazon và Microsoft, vốn áp dụng chiến lược này trong nhiều năm. Các hãng công nghệ có trung tâm dữ liệu đang cạnh tranh quyết liệt trên thị trường cơ sở hạ tầng cloud, nơi các tổ chức, doanh nghiệp thuê dịch vụ đám mây từ xa và trả tiền theo mức sử dụng.

Quảng cáo vẫn đang chiếm ba phần tư doanh thu của Alphabet, công ty mẹ của Google, nhưng mảng cloud cũng đang tăng trưởng mạnh với gần 11%. Dù vậy, theo ước tính của hãng phân tích Gartner, Google mới nắm giữ 7,5% thị trường cơ sở hạ tầng dịch vụ cloud năm 2022, trong khi Amazon và Microsoft kiểm soát 62%.

Amazon hiện dẫn đầu thị trường và đã giới thiệu chip Graviton ARM năm 2018. Chirag Dekate, nhà phân tích tại Gartner, cho biết đa số dịch vụ của Amazon đã được tối ưu hóa trên hệ sinh thái ARM. Theo ông, việc giới thiệu Axion sẽ giúp Google hoàn thiện danh mục đầu tư của công ty.

Mark Lohmeyer, Phó chủ tịch kiêm giám đốc cơ sở hạ tầng máy tính và máy học Google Cloud, nói với Reuters: "Axion được xây dựng trên nền tảng mở nhưng khách hàng có thể dễ dàng sử dụng mà không cần kiến trúc lại hoặc viết lại ứng dụng của họ".

Theo vnexpress.net