Thứ 7, 15/06/2024, 17:03[GMT+7]

Iran kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt quan hệ với Israel

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:27:59
2,051 lượt xem
Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với Israel.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ngày 10/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ kinh tế và chính trị với Israel.

Theo một tuyên bố trên trang web của Văn phòng Tổng thống Iran, phát biểu này được ông Raisi đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nhằm thảo luận về tình hình ở Dải Gaza và vụ tấn công gây thương vong của Israel nhằm vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria.

Vụ tấn công khiến 7 người Iran thiệt mạng, trong đó có 2 tướng lĩnh.

Tổng thống Raisi cảnh báo Iran sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng, trong khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án vụ tấn công này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani ngày 10/4 đã điện đàm để trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất tại Dải Gaza và quan hệ song phương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ Ngoại trưởng Amir-Abdollahian bày tỏ hy vọng các quốc gia Hồi giáo có thể tăng cường hợp tác, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải chấm dứt thảm họa nhân đạo nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến người Palestine, đặc biệt là ở Dải Gaza.

Ông Amir-Abdollahian cũng hối thúc cung cấp viện trợ nhân đạo quy mô lớn cho Dải Gaza để giúp người dân Palestine thoát khỏi nạn đói. Ông kêu gọi sự hỗ trợ từ các quốc gia Hồi giáo và cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về những vấn đề khác trong khu vực và trao đổi điện mừng nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày