Thứ 5, 25/07/2024, 00:28[GMT+7]

Khuyến cáo các biện pháp PCCC trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:58:18
10,761 lượt xem
Trong kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 - 1/5, nếu không ở nhà hay các cơ quan, doanh nghiệp không hoạt động có thể tắt hẳn cầu dao điện tổng để đề phòng chập cháy.

Người dân tuyệt đối không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ,... trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt.

Trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người dân được nghỉ liên tiếp 5 ngày, đây là khoảng thời gian nghỉ dài, các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh, sản xuất của người dân, doanh nghiệp đẩy lên cao làm gia tăng nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ và tai nạn sự cố. Để bảo đảm an toàn PCCC, Công an thành phố Hà Nội đưa ra 1 số khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC.

Các biện pháp PCCC đối với hộ gia đình

Các hộ gia đình nên tiến hành kiểm tra định kỳ các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị. Người dân nên lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: Cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện.

Đối với các thiết bị sử dụng điện để lâu ngày không hoạt động cần kiểm tra khả năng vận hành xem có đảm bảo an toàn hay không? Nếu các thiết bị điện đã hư hỏng, quá cũ nên được thay mới để đảm bảo PCCC.

Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Đồng thời, không sạc điện thoại, xe máy (xe đạp) điện hoặc các thiết bị tiêu thụ điện khác qua đêm.

Mỗi hộ dân nên trang bị sẵn bình chữa cháy, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, vật dụng phương tiện thoát nạn và chuẩn bị sẵn các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.

Đặc biệt, trong thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5, có thể, nhờ người thân, hàng xóm hoặc bạn bè thân thiết,.. đến trông nhà (trong trường hợp có thể) hoặc gọi điện báo cho chủ hộ, chủ phòng trọ nơi mình đang thuê giúp trông coi, theo dõi để kịp thời phát hiện những bất thường nếu có sự cố hay cháy, nổ xảy ra.

Các biện pháp PCCC đối với cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, giải trí

Theo Công an thành phố Hà Nội, tại nơi vui chơi giải trí, tập trung đông người phải có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn chung và cho từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn; có giải pháp ngăn lửa và chống tụ khói cho lối thoát nạn.

Ngoài ra, việc sẵn sàng các trang thiết bị và các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, để chủ động xử lý khi có cháy, nổ,... xảy ra cũng rất cần thiết và là yêu cầu bắt buộc.

Khuyến cáo các biện pháp PCCC trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 3.

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp cần phổ biến, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên thực hiện tốt các nội quy bảo đảm an toàn PCCC.

Các cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, giải trí cần tự quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, duy trì các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình hoạt động, sản xuất. Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và ngăn cháy theo quy định.

Đồng thời, các trang thiết bị, phương tiện PCCC phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Các công cụ phá dỡ (hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy; búa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang, dây hạ chậm, nguồn nước…) phải được trang bị đầy đủ để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày tới đây, nếu cơ sở, cửa hàng, công ty, xưởng sản xuất không hoạt động có thể tắt hẳn cầu dao điện tổng.

Khi xảy ra cháy, nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114, Ứng dụng BAOCHAY 114, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận hoặc Công an phường gần nhất.

Cụ thể, người dân nên thực hiện quy trình các bước xử lý sau:

Bước 1: Báo động, hô hoán cho mọi người trong gia đình và người dân xung quanh biết.

Bước 2: Cắt điện. Sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy.

Bước 3: Tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Theo suckhoedoisong.vn