Chủ nhật, 26/05/2024, 15:57[GMT+7]

Những lưu ý lái xe máy khi trời mưa lớn

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:26:59
3,268 lượt xem
Việc điều khiển xe máy khi mưa lớn luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn người lái cần lưu ý một số điều sau.

Nên trang bị những bộ áo mưa gọn gàng để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trang bị áo mưa phù hợp

Việc chọn lựa và mang theo một chiếc áo mưa gọn gàng, vừa vặn không chỉ giúp bản thân không bị ướt mà quan trọng hơn sẽ giúp điều khiển  xe máy dễ dàng hơn, tránh được những tai nạn bất ngờ do bị chắn tầm nhìn.

Nhiều người có thói quen sử dụng áo mưa cánh dơi hai mảnh do có ưu điểm kích thước rộng, dễ sử dụng, đủ diện tích che chắn cho cả người lái và người ngồi sau. Tuy nhiên, loại áo mưa hai mảnh kiểu này lại đem tới nhiều hạn chế khi tham gia giao thông.

Khi sử dụng loại áo mưa cánh dơi, nhiều người lái xe thường chùm cả áo mưa qua tay lái, che đi đèn xi nhan,  đèn pha, gương chiếu hậu… khiến tầm quan sát xung quanh bị cản trở.

Thậm chí, khi gió to, có thể thổi mạnh tà áo mưa che mất tầm nhìn của người cầm lái, hoặc đôi khi tà áo mưa bị quấn vào xích xe hoặc bánh sau gây ra những sự cố đáng tiếc.

Lời khuyên dành cho những người  xe máy, nên lựa chọn cho mình những kiểu áo mưa bộ, vừa gọn gàng, vừa không bị vướng tà vào bánh xe, cũng như đảm bảo khả năng chống nước tốt hơn. 

Giữ khoảng cách với lề đường, tránh chạy gần cây to

Thông thường các tuyến đường sẽ được làm cao ở giữa và xuôi dần về hai bên lề đường với mục đích giúp thoát nước dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu xảy ra mưa lớn cục bộ hai bên lề đường dễ bị ngập.

Trong quá trình di chuyển, nếu đi vào phần lề đường khi thời tiết mưa lớn người lái có thể gặp các tình huống như nước mưa tràn vào động cơ khiến chết máy xe, sập cống, ổ gà, hoặc bị ngã do lực cản lớn của dòng nước ngập.

Những lưu ý lái xe máy khi trời mưa lớn- Ảnh 2.

Mưa lớn có thể khiến cây cổ thụ bật gốc gây nguy hiểm cho người đi đường.

Để đề phòng những rủi ro không mong muốn, khi lưu thông trong trời mưa, nên chạy cách xa lề đường, tránh những vũng nước lớn.

Một số người  đi xe máy xe máy thường có thói quen chạy sát dưới tán cây cổ thụ để tránh mưa. Nhưng vào ngày mưa lớn, những cây cổ thụ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Sức gió có thể làm bật gốc cây, gãy những cành cây khô gây nguy hiểm  đến xe đang di chuyển bên dưới. Để đảm bảo an toàn cần lưu ý khi di chuyển trên các tuyến đường nhiều cây cổ thụ.

Bật đèn chiếu gần, lái xe với tốc độ vừa phải

Trong điều kiện mưa lớn, tầm nhìn sẽ bị giảm mạnh do điều kiện thời tiết nhanh tối và nước mưa làm cản trở tầm quan sát.

Do đó, khi lưu thông trên đường, tài xế nên bật  đèn xe để giúp những người chạy xe ở phía đối diện và phía sau có thể nhận biết một cách dễ dàng.

Chỉ nên bật đèn chiếu gần, không nên sử dụng  đèn pha trong điều kiện thời tiết như này vì ánh đèn có thể gây lóa, làm nguy hiểm cho cả hai.

Những lưu ý lái xe máy khi trời mưa lớn- Ảnh 3.

Nên sử dụng đèn chiếu gần để giúp những phương tiện khác dễ dàng nhận biết.

Việc đảm bảo tốc độ khi lưu thông trong trời mưa cũng rất quan trọng. Do điều kiện đường ướt dẫn tới độ bám của lốp với mặt đường sẽ giảm, rất dễ bị trơn trượt. Tốc độ càng cao, hiện tượng trượt bánh càng nguy hiểm.

Mặt khác, độ nhạy của phanh xe trong điều kiện đường ướt sẽ kém hơn nhiều lần so với mặt đường khô. Do vậy, nếu chạy với tốc độ cao khi trời mưa mà vô tình cần phanh gấp sẽ rất dễ gây ra tai nạn.

Giữ khoảng cách với xe đi trước, tránh đi song song với ô tô

Việc duy trì khoảng cách với xe đi trước sẽ giúp người lái xử lý được những tình huống bất ngờ khi chiếc xe đó vô tình rẽ ngang hoặc dừng lại đột ngột.

Để an toàn cho bản thân và người ngồi sau, hãy giữ khoảng cách lớn hơn 2 lần chiều dài của thân xe với xe phía trước.

Đi song song hay đi gần với ô tô trong ngày mưa bão sẽ dễ bị té ngã do lực sóng nước mạnh mỗi khi ô tô chạy nhanh.

Những lưu ý lái xe máy khi trời mưa lớn- Ảnh 4.

Giữ khoảng cách và tránh đi song song với ô tô trong điều kiện mưa lớn.

Không những vậy, các hạt mưa sẽ hạn chế tầm nhìn hai bên của ô tô nên sẽ rất nguy hiểm nếu như các bác tài không nhận ra có phương tiện đang chạy bên cạnh.

Trong điều kiện thời tiết cực đoan như mưa lớn kèm lốc sét và gió giật mạnh, tài xế điều khiển  xe máy nên tìm chỗ trú, đợi thời tiết trở lại bình thường mới di chuyển.

Theo baogiaothong.vn