Thứ 5, 25/07/2024, 07:30[GMT+7]

Những âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

Thứ 4, 12/06/2024 | 09:41:54
6,239 lượt xem
Những âm thanh lạ phát ra từ ống xả do nhiều nguyên nhân và đòi hỏi chủ xe cần có cách kiểm tra, sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Nhiều nguyên nhân khiến ống xả xe ô tô phát ra tiếng động lạ. (Ảnh minh họa).

Ống xả ô tô  có tác dụng giảm lượng khí thải độc hại thoát ra từ quá trình đốt nhiên liệu, giảm tiếng ồn từ động cơ, giúp cho xe của bạn vận hành tối ưu, tiết kiệm nhiên liệu.

Giống như các bộ phận khác trên ô tô, các thành phần trong hệ thống xả cũng dễ bị hao mòn. Qua thời gian, chúng có thể gỉ sét, rò rỉ làm ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ. Xe sẽ chạy hao xăng hơn, thải nhiều khói đen. Thậm chí có một số trường hợp khói còn xâm nhập vào bên trong khoang lái, rất độc hại cho sức khỏe người dùng.

Khi hệ thống ống xả gặp vấn đề, có khả năng nó sẽ phát ra các tiếng động lạ khác thường.

Tiếng nổ lớn

Những tiếng nổ lớn là dấu hiệu nhận biết hệ thống ống xả đang bị lỗi. Nguyên nhân chính trong trường hợp này thường bắt nguồn từ bộ giảm thanh. Đây cũng là bộ phận dễ gặp sự cố nhất, do đó cần được chú ý. Bộ giảm thanh ở vị trí xa với động cơ nhất, có nhiệt độ thấp nên khí thải thường ngưng tụ tạo thành axit tại đây. Lâu dần, axit sẽ ăn mòn và gây rò rỉ bộ phận này.

Tiếng rít

Những tiếng rít là dấu hiệu cho thấy một vị trí trên xe đang bị nứt. Khi không khí thổi qua khe nứt này sẽ tạo nên những tiếng rít. Nếu nghe kỹ vị trí phát ra âm thanh, bạn có thể đoán ra được phần nào bệnh của xe.

Trường hợp tiếng rít phát ra dưới gầm xe, đặc biệt ở khu vực giữa ống xả thì rất có thể ống xả đang bị thủng hoặc có vết nứt.

Còn nếu tiếng rít phát ra trong khoang động cơ, cần kiểm tra lại vị trí ở các gioăng máy, xem có bị rò rỉ hay không.

Tiếng kêu lạch cạch

Khi nghe thấy tiếng kêu lạch cạch kim loại phát ra dưới gầm xe , nhiều khả năng giá đỡ, móc treo của ống xả ở dưới gầm xe đã bị lỏng, không thể gắn cố định ống xả vào thân xe, gây nên hiện tượng rung lắc. Nếu để tình trạng này kéo dài, rất có thể hệ thống xả sẽ bị hỏng sớm.

Khi nghe thấy loại tiếng động này, bạn hãy kiểm tra ống xả có bị lệch không bằng cách dùng tay lắc nhẹ. Nếu giá đỡ, móc treo ống xả bị lỏng, bạn có thể tự khắc phục tại nhà bằng các dụng cụ như cờ lê, tuốc nơ vít.

Tiếng ồn lớn

Tiếng ồn lớn có thể phát ra từ phía trước hoặc phía sau của hệ thống ống xả và cần xác định được vị trí phát ra tiếng ồn đó.

Cách làm là đậu xe ở một vị trí bằng phẳng trên mặt đất và kéo phanh tay, sau đó nằm xuống bên cạnh chiếc xe, nghe tiếng nổ máy và xác định vị trí phát ra tiếng ồn từ hệ thống xả.

Cách tốt nhất là có một người ngồi trên xe và giữ chân phanh, đảm bảo an toàn trong khi đang bò xung quanh chiếc xe.

Âm thanh từ phần trung tâm ống xả

Nếu phát hiện âm thanh phát ra từ phần trung tâm của hệ thống ống xả ngay dưới gầm xe, có thể đây chỉ là một lỗ thủng đơn giản, có thể hàn lại hoặc thay thế một đoạn ống xả. 

Đáng ngại nhất chính là bộ chuyển đổi xúc tác của hệ thống xả bị hư hại phần vật chất và phát ra tiếng kêu khó chịu khi lái xe. Lúc này, sẽ cần thay thế bộ chuyển đổi xúc tác mới với chi phí khá cao.

Âm thanh phía sau hệ thống ống xả

Nếu phát hiện âm thanh khó chịu phát ra từ phía sau của hệ thống ống xả, nên kiểm tra rò rỉ ngay phần giảm thanh của hệ thống ống xả. Có thể bộ phận giảm thanh có một lỗ thủng hoặc liên kết giữa bộ giảm thanh và phần ống xả lỏng lẻo, thậm chí có thể sẽ phải thay thế bộ giảm thanh mới khi bộ giảm thanh hiện tại bị hư hỏng.

Theo vtc.vn