Thứ 4, 27/09/2023, 01:03[GMT+7]

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới

Thứ 2, 14/11/2022 | 10:17:46
6,890 lượt xem
Năm 2014, đường đến Tusheti (Georgia) đã được liệt vào danh sách những con đường nguy hiểm bậc nhất thế giới.

Khung cảnh ấn tượng của con đường hướng đến Tusheti nhìn từ trên cao.

Nằm ở độ cao 1600 - 4490m trên mực nước biển, Tusheti là một vùng ở đông bắc Georgia. Nơi đây quyến rũ bởi vẻ đẹp tuyệt mỹ của thiên nhiên, nhưng việc tiếp cận lại không hề dễ dàng.

Tusheti được chia thành bốn hẻm núi: Pirikiti, Gometseri, Chagma và Chanchakhovani. Đường đến Tusheti được coi là một trong những con đường nguy hiểm nhất thế giới. Con đường nằm trên những con dốc và cao tới 2999m qua các hẻm núi của Tusheti.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến choáng ngợp ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới - 2

Không chỉ ngoằn ngoèo, điều kiện thời tiết và địa hình của cung đường cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Ngôi làng lớn nhất và là trung tâm của Tusheti là Omalo. Con đường tiếp cận duy nhất đến nó là vượt qua đèo Abano (2849m). Từ Omalo còn có ba hướng khác, tất cả các hướng đều có thể di chuyển được bằng xe, nhưng đường càng lên cao, càng khó đi và trắc trở. Khí hậu cận Bắc cực cộng với sương mù, tầm nhìn thấp khiến cho hành trình trở nên nguy hiểm hơn.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến choáng ngợp ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới - 3

Tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng cung đường đầy ngoạn mục này đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến chinh phục.

Năm 2014, một tạp chí quốc tế đã liệt kê cung đường Tusheti vào một trong số những con đường nguy hiểm nhất thế giới, đồng thời cũng hấp dẫn nhất thế giới. Điều này đã kích thích sự quan tâm của cả du khách quốc tế và trong nước đến vùng núi xa xôi này, nơi hiện chỉ có dân cư sinh sống vào mùa hè.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến choáng ngợp ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới - 4

"Chiêu đãi" những người lữ khách can đảm là một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp.

Con đường có thể tạm thời bị đóng cửa đột ngột, bởi vì bạn sẽ không bao giờ biết khi nào lượng mưa hoặc tuyết rơi sẽ đổ ập xuống con đường hiểm trở.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến choáng ngợp ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới - 5

Bên cạnh việc lái xe, đi bộ đường dài cũng là lựa chọn được nhiều người yêu thích.

Mặt khác, Tusheti cũng có rất nhiều đường mòn và bạn còn có thể lựa chọn đi bộ xuyên rừng. Mặc dù mất nhiều thời gian hơn để đi bộ đến đích, nhưng đổi lại ít ít rủi ro hơn. Tusheti là một thiên đường thực sự để đi bộ đường dài, đi bộ xuyên rừng, ngắm cảnh và cưỡi ngựa.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến choáng ngợp ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới - 6

Mọi cảnh vật ở Tusheti đều rất nguyên sơ, không bị tác động bởi bàn tay con người.

Những con sông và thác nước hùng vĩ đến cánh đồng cỏ xanh mướt mắt, thấp thoáng xa xa là dãy núi cao với bạt ngàn rừng thông… đó là những bức tranh tuyệt mỹ mà Tusheti đáp lại chuyến hành trình đầy vất vả của du khách.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ đến choáng ngợp ở cung đường nguy hiểm nhất thế giới - 7

Khám phá Tusheti sẽ là một hành trình khó quên dành cho những ai yêu thiên nhiên.

Những người yêu thiên nhiên chắc chắn sẽ vô cùng hạnh phúc khi được đứng giữa thiên nhiên rộng lớn ấy và hít thở bầu không khí của tự do.

Bên cạnh đó, Tusheti cũng là điểm đến dành cho người yêu ẩm thực. Vì chăn cừu là nghề chính ở đây, nên pho mát sẽ luôn được phục vụ trên bàn ăn, loại bánh mì dẹt kotori của địa phương được nhồi với phô mai tươi và phô mai cừu, thịt cừu và các món hầm khác nhau cũng rất phổ biến.

Vì chinh phục Tusheti không dễ dàng, du khách được khuyến khích nên kiểm tra dự báo thời tiết trước khi bắt đầu chuyến đi. Tusheti rất hoang dã, và cũng chính sự hoang dã này làm cho nó trở nên kỳ diệu và hoàn toàn thú vị.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

  • Từ khóa