Thứ 6, 24/05/2024, 14:27[GMT+7]

Lạng Sơn mở lễ hội Háng Pỉnh

Thứ 4, 27/09/2023 | 09:26:48
2,334 lượt xem
Ngày 26/9 (tức ngày 12/8 âm lịch), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, tổ chức lễ hội Háng Pỉnh, tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tặng quà bánh trung thu cho các em học sinh tiêu biểu của thành phố Lạng Sơn.

Theo tiếng dân tộc Tày, Nùng: “Háng” là Chợ, “Pỉnh” là bánh nướng. Háng Pỉnh nghĩa là chợ bánh nướng. Nét đặc biệt của ngày hội này đó là hình ảnh bà con dân tộc Tày, Nùng trong màu áo chàm của trang phục truyền thống nô nức trẩy hội, cùng nhau mua sắm, thưởng thức bánh nướng và hát những câu Sli, Lượn... 

Nhằm tạo sân chơi thiết thực cho người dân trên địa bàn, từ năm 2013 đến nay, cứ vào ngày 12/8 âm lịch hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đều tổ chức hoạt động giao lưu dân ca, tham quan các gian hàng làm bánh nướng.

Tại lễ hội Háng Pỉnh năm nay, ban tổ chức đã trao tặng quà bánh trung thu cho Trường Trung học phổ trung Dân tộc nội trú của tỉnh và tặng 20 suất quà cho em học sinh tiêu biểu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Lễ hội cũng đã diễn ra các hoạt động tham quan không gian văn hóa chợ Kỳ Lừa xưa, trải nghiệm làm bánh trung thu và chương trình giao lưu nghệ thuật do các câu lạc bộ hát dân ca trên địa bàn tỉnh biểu diễn với các chủ đề: ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi cuộc sống lao động, sản xuất, tình yêu đôi lứa…

Việc tổ chức chương trình giao lưu dân ca trong ngày hội Háng Pỉnh đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống đặc sắc của xứ Lạng.

Theo nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày