Thứ 5, 07/12/2023, 00:50[GMT+7]

Truyền thống để bò giẫm lên người để lấy may ở Ấn Độ

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:08:57
2,260 lượt xem
Người Ấn Độ tin rằng để bò giẫm lên người trong lễ hội ánh sáng Diwali sẽ mang lại may mắn suốt năm.

Hơn 2,2 triệu ngọn đèn được thắp ở bang Ayodhya đêm 11/11 dịp lễ hội Diwali. Ảnh: AP

Truyền thống được nhiều du khách trên thế giới đánh giá là độc đáo và kỳ lạ này diễn ra tại làng Bhidavad, bang Madhya Pradesh. Vào buổi sáng sau lễ hội Diwali, năm nay diễn ra vào 12/11, người dân sẽ nằm xuống đất để bò đi qua. Những con bò này đều tham gia vào một nghi lễ thờ cúng của người dân trước đó. Mọi người tin rằng 330 triệu vị thần cư ngụ trong những con bò, nên người được bò giẫm lên người sẽ nhận phước lành từ các vị thần. 

Những người tham gia truyền thống phải tuân thủ một nghi lễ nghiêm ngặt khác: nhịn ăn trong 5 ngày và 1 ngày trước lễ Diwali phải ở lại đền trong làng suốt đêm.

Vào ngày thứ hai của lễ Diwali, sau khi thực hành một nghi lễ thờ cúng các vị thần, người dân sẽ đánh trống và đi vòng quanh làng. Trong thời gian này, các con bò trong làng được tập trung lại một nơi. Mọi người bắt đầu nằm xuống, những con vật được thả ra và giẫm lên những người đang nằm để đi.

Khi đàn bò đi qua, các tín đồ đứng dậy nhảy múa theo nhịp trống, tạo nên không khí sôi động khắp làng. Người dân ở các làn lân cận và du khách cũng ghé thăm để chứng kiến truyền thống này. Họ cũng hò reo, cổ vũ nhiệt tình.

Nhiều người lo ngại về sự thiếu an toàn khi để bò giẫm lên người. Tuy nhiên, đến nay chưa có tín đồ nào bị thương nặng theo khẳng định của dân địa phương.

Video: Truyền_thống_để_bò_giẫm_lên_người_để_lấy_may_ở_Ấn_Độ_-_VnExpress_Du_lịch.mp4

Diwali tại Ấn Độ là ngày lễ quốc gia, còn được gọi là Lễ hội Ánh sáng vì mọi người có phong tục thắp đèn dầu bấc vải (dipa) để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, biểu tượng thiện thắng ác. Vào đêm Diwali, người Hindu mặc bộ đồ đẹp nhất, thắp sáng đèn bên trong và ngoài nhà. Các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thuộc thường giao lưu, tặng quà nhau trong ngày này. Vào buổi tối, họ sẽ tổ chức lễ cầu nguyện riêng cho nữ thần Hindu Lakshmi, biểu tượng của may mắn và thịnh vượng. Lễ hội thường kéo dài 5 ngày, thu hút hàng triệu du khách ghé thăm hằng năm.

Năm nay, người dân Ấn Độ đã đổ xô đến bờ sông Saryu đêm 11/11 ở bang Ayodhya để thắp hơn 2,2 triệu ngọn đèn dầu đất, lập kỷ lục Guinness về số lượng đèn thắp sáng nhiều nhất dịp Lễ hội Ánh sáng, theo AP.

Có 5 địa điểm nổi tiếng tại Ấn Độ để du khách có thể trải nghiệm lễ hội ánh sáng: thành phố nằm bên bờ sông Hằng Varanisi, thành phố hồng Jaipur, Goa, Kolkata, Mysore. "Cho dù bạn là du khách đang tìm hiểu ăn hóa Ấn Độ hay đơn giản muốn trải nghiệm sự kỳ diệu của Diwali, những điểm đến này hứa hẹn một chuyến phiêu lưu đáng nhớ và rực rỡ", tờ India Express viết. 

Theo vnexpress.net

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày