Thứ 7, 02/03/2024, 23:03[GMT+7]

Nhiều cải tiến trong công tác tổ chức lễ hội Xuân 2024

Thứ 5, 01/02/2024 | 08:26:28
2,010 lượt xem
Năm nay, nhiều lễ hội Xuân sẽ cải tiến công tác tổ chức để đảm bảo an ninh trật tự, văn minh, tiết kiệm, đồng thời có thêm nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc trưng.

Phần tái hiện cảnh vua Lê Đại Hành cày ruộng tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023.

Lễ Khai ấn đền Trần, Nam Định, sau 4 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm nay sẽ diễn ra đầy đủ theo truyền thống xưa, như: Lễ rước kiệu Ngọc Lộ; Lễ rước Nước, tế Cá; Lễ khai ấn... Tuy nhiên năm nay, việc phát ấn chỉ bắt đầu từ 5h sáng ngày rằm tháng Giêng, bãi để xe và khu vực hàng quán cũng được sắp xếp lại, dành không gian để đón và phân luồng ra vào khách thập phương hợp lý, tránh tối đa tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Tại Hà Nam, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn sẽ có thêm phần thi cày ruộng cho nhân dân và du khách. Hội xuân Tam Chúc có thêm nghi thức rước nước từ hồ Tam Chúc đến Điện Tam thế, chùa Ngọc và chùa cổ Ba Sao.

Tại Hà Nội, Lễ hội đền Hai Bà Trưng được tổ chức buổi tối thay vì buổi sáng và lần đầu tiên sẽ trình diễn công nghệ 3D Mapping trong chương trình nghệ thuật khai mạc.

Các lễ hội năm nay đều sẽ tổ chức theo tinh thần tiết kiệm, trang trọng, hiệu quả; quyết tâm không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu.

Kể từ khi Nghị định 110 năm 2018 phân cấp quản lý lễ hội và tăng trách nhiệm của người đứng đầu ở địa phương, công tác tổ chức lễ hội ở đã dần có những chuyển biến tích cực, hướng tới mùa lễ hội Xuân Giáp Thìn văn minh, lành mạnh; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, để mỗi người dân được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, thêm yêu nguồn cội, quê hương, Tổ quốc.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày