Thứ 2, 15/04/2024, 06:20[GMT+7]

Khai mạc hội Lim – Lễ hội đầu Xuân xứ Kinh Bắc

Thứ 4, 21/02/2024 | 19:30:41
1,079 lượt xem
Hội Lim năm 2024 được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22/2/2024 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão.

Trung tâm Lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim. Tại đây, vào lúc 8h00 ngày 12 tháng Giêng đã diễn ra Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn. Đây cũng là một nghi thức Khai mạc hội Lim. Vào 22h ngày 12 tháng Giêng, màn bắn pháo hoa sẽ được tổ chức tại khu vực hồ điều hòa Vân Tương.

Khai mạc hội Lim – Lễ hội đầu Xuân xứ Kinh Bắc - Ảnh 1.

Các liền chị chuẩn bị trầu têm cánh phượng.

Tại Lễ hội, ngoài phần lễ sẽ là phần hội, các hoạt động văn hóa văn nghệ, hát quan họ (12 lán trại quan họ), các trò chơi dân gian như: Tổ tôm điếm, thư pháp, hội thơ, đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân, thi cờ người, bóng chuyền hơi… sẽ tạo thêm không khí thi đua sôi nổi trong Nhân dân, cổ vũ động viên Nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Đặc biệt, tại khu vực hồ điều hòa Vân Tương, BTC đã "quy hoạch", khoảng 140 gian hàng để trưng bày các sản phẩm OCCOP trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Ninh như: Tỏi Bà Lý, các sản phẩm từ bồ kết của HTX Cát Cát (huyện Lương Tài); Rượu KingBac, các sản phẩm của Công ty TNHH Dược liệu VietKet (huyện Gia Bình); đồ gỗ mỹ nghệ (TP Từ Sơn); Sản phẩm của Công ty cổ phẩn PTK Bắc Ninh (huyện Tiên Du)…

Khai mạc hội Lim – Lễ hội đầu Xuân xứ Kinh Bắc - Ảnh 2.

Năm nay là năm đầu tiên Hội Lim áp dụng thực hiện Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa lễ hội truyền thống theo Quyết định của Bộ VHTT&DL. Nội dung của các tiêu chí được niêm yết công khai tại các khu vực trung tâm của lễ hội. Trong đó nhấn mạnh vai trò của cấp ủy của Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, quảng bá Di sản Dân ca quan họ Bắc Ninh và hình ảnh lễ hội trong mắt du khách thập phương và bạn bè quốc tế, để Hội lim thực sự là "Điểm đến thân thiện, an toàn và hấp dẫn" với du khách.

Ban Tổ chức chú trọng lựa chọn các Câu lạc bộ Quan họ biểu diễn tại Lễ hội. Theo đó, các Câu lạc bộ Quan họ, liền anh, liền chị ở làng quan họ gốc, làng quan họ thực hành, Quan họ ngoài tỉnh được lựa chọn. Nghệ nhân tham gia hát giao lưu quan họ tại các lán trại bao gồm 12 lán. Đồng thời, Ban Tổ chức phối hợp Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh, chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức hát Quan họ vào ban ngày và tối 12, 13 tháng giêng. Điểm mới năm nay, ngoài các Câu lạc bộ Quan họ gốc, Quan họ thực hành trong huyện còn có hai Câu lạc bộ Quan họ măng non của huyện và Câu lạc bộ Quan họ Mười nhớ tại TP Hồ Chí Minh giao lưu.

Khai mạc hội Lim – Lễ hội đầu Xuân xứ Kinh Bắc - Ảnh 3.

Nhận định, Hội Lim năm nay sẽ đón một lượng lớn du khách và nhân dân, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng được các cơ quan chức năng, lực lượng phối hợp triển khai tích cực. Các điểm trông giữ xe cho du khách được bố trí hợp lý, quanh khu vực trung tâm lễ hội. Đầu các trục đường vào lễ hội đều có panô thông báo nội dung chương trình lễ hội và sơ đồ bố trí các địa điểm tổ chức các hoạt động của lễ hội. Cùng với đó, làm tốt công tác bảo vệ cảnh quan môi trường, phòng cháy chữa cháy tại lễ hội và các khu vực lân cận…

Sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền, nhân dân địa phương cùng những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà đằm thắm hứa hẹn mang đến du khách một mùa lễ hội an toàn, vui tươi, đậm đà bản sắc của "miền quan họ Bắc Ninh - Kinh Bắc".

Theo vtv.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày