Thứ 7, 13/04/2024, 09:58[GMT+7]

Nghệ An tưng bừng lễ hội cầu ngư và đua thuyền

Thứ 7, 02/03/2024 | 09:18:52
5,878 lượt xem
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, bà con ngư dân vùng biển tỉnh Nghệ An lại tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư để cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, đánh bắt nhiều hải sản.

Ngày 1/3, tức 21 tháng Giêng năm Giáp Thìn, ngày chính của lễ hội Đền Cờn, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ cầu ngư và đua thuyền truyền thống. Đây là hai hoạt động chính của lễ hội được đông đảo người dân và du khách thập phương mong chờ.

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân và du khách thập phương đã tập trung ở bãi biển phường Quỳnh Phương để đón xem và tham gia vào các đoàn rước kiệu, rước voi, rước ngựa. Từ ngoài biển, đoàn thuyền rước được trang trí cờ hoa lộng lẫy tiến về phía bờ.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đội nghi lễ đã thay mặt người dân vùng biển dâng lên những lễ vật do chính tay làm ra để tỏ lòng biết ơn đối với tổ nghề, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, ngành nghề phát triển. Kết thúc lễ cầu ngư, người dân địa phương và du khách tiếp tục tham gia và đón xem giải đua thuyền truyền thống diễn ra tại lạch Cờn.

Tham gia lễ đua thuyền năm nay có 8 đội đua, trong đó có 5 đội đến từ các địa phương trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và 3 đội đua của các huyện Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Đô Lương. Mỗi đội có 24 VĐV được tuyển chọn từ những ngư dân có sức khỏe dẻo dai, dày dạn kinh nghiệm sông nước và tràn đầy nhiệt huyết.

Lễ hội đua thuyền truyền thống hàng năm đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng, gửi gắm niềm mong ước cho các chuyến biển vươn khơi thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy thuyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nghệ An tưng bừng lễ hội cầu ngư và đua thuyền - Ảnh 2.

Nghệ An tưng bừng lễ hội cầu ngư và đua thuyền - Ảnh 3.

Nghệ An tưng bừng lễ hội cầu ngư và đua thuyền - Ảnh 4.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày