Thứ 7, 20/04/2024, 10:25[GMT+7]

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư lớn nhất tỉnh Bình Định

Thứ 5, 21/03/2024 | 08:37:57
2,189 lượt xem
Chiều 20-3 (tức 11 tháng Hai năm Giáp Thìn), ngư dân vùng biển Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) khai mạc Lễ hội Cầu ngư lớn nhất vùng, kéo dài 4 ngày.

Làng Nhơn Hải là nơi diễn ra Lễ hội Cầu ngư lớn nhất vùng ven biển Quy Nhơn - Bình Định.

Lễ hội Cầu ngư Quy Nhơn liên quan đến việc thờ cúng cá voi (hay còn gọi Lễ hội Cá voi) theo tín ngưỡng dân gian của ngư dân. Được xem là lễ hội lớn nhất vùng biển Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, lễ hội nhằm tỏ lòng biết ơn các vị thần Nam Hải và cầu chúc cho dân làng mọi điều tốt lành, cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu cho việc đánh bắt thủy, hải sản mùa màng bội thu.

a235.jpg

Đoàn rước đi dọc con đường ven biển của làng chài.

Lễ hội Cầu ngư diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 11 đến 15 tháng Hai âm lịch hằng năm, với nhiều hoạt động được tổ chức xung quanh Lăng Nam Hải. Vẫn giữ những nét xưa truyền lại, lễ hội gồm 2 phần lễ chính là lễ và hội.

a221.jpg

Phần lễ được tổ chức trang trọng.

a227.jpg

Đoàn rước hướng về Lăng Nam Hải, nơi chôn cất cá Ông (cá voi), vốn được coi là linh vật hộ mệnh cho ngư dân giữa biển khơi.

a222.jpg

Đoàn rước tiến vào Lăng Ông.

Tấm vải đỏ nối từ cửa vào đến ban thờ trong Lăng Ông tượng trưng cho đường dẫn để Thần Nam Hải, Thần Cá nhập điện.

Tấm vải đỏ nối từ cửa vào đến ban thờ trong Lăng Ông tượng trưng cho đường dẫn để Thần Nam Hải, Thần Cá nhập điện.

Phần lễ được tiến hành theo các nghi thức dân gian, như dâng lễ Thần Nam Hải và mời Thần Cá nhập điện; cúng tế; cầu phúc, bình an đến với ngư dân. Xuyên suốt buổi lễ là các tiết mục hát múa bả trạo, vốn là một điệu hò, múa cùng đạo cụ là những mái chèo.

a232.jpg

Bên ngoài ngôi đền, các ngư dân múa điệu múa dân gian bả trạo...

a229.jpg

... với những động tác độc đáo...

a226.jpg

... và đạo cụ là những mái chèo.

a225.jpg

Điệu múa vừa tạo sự thành kính, vừa tăng phần hấp dẫn cho buổi lễ.

Phần hội được diễn ra sôi nổi với các hoạt động thể thao, các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt vịt, đập niêu, nhảy bao bố. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra lễ hội, Ban tổ chức còn mời các đoàn hát tuồng, hát bội của địa phương khác đến hát, biểu diễn và phục vụ ngư dân.

a231.jpg

Phần hội với những trò chơi dân gian đặc sắc...

a228.jpg

Đông đảo người dân theo dõi các phần lễ và hội.

a234.jpg

Tín ngưỡng dân gian độc đáo này vừa là nét văn hóa đặc trưng của ngư dân vùng biển Nhơn Hải, vừa là hoạt động thu hút du khách đến địa phương.

Theo quan niệm dân gian của người dân nơi đây, phần lễ cầu ngư giúp ngư dân vững tin, gắn kết nhau hơn, với việc đi biển quanh năm khó khăn, vất vả. Trong khi đó, phần hội giúp người tham gia tạm quên đi những âu lo, hết mình trong các điệu múa, câu hò, trò chơi dân gian…, từ đó có đời sống tinh thần tích cực, sảng khoái hơn.

Theo hanoimoi.com.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày