Chủ nhật, 19/05/2024, 17:31[GMT+7]

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn thu hút du khách trải nghiệm

Thứ 4, 15/05/2024 | 19:42:13
1,494 lượt xem
Ngày 15/5 (tức ngày 8/4 âm lịch), tại xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) diễn ra Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh.

Đây là lễ hội được ngư dân vùng biển duy trì hàng trăm năm qua, nhằm thể hiện ước vọng cầu mong vị thần của biển cả che chở cho người dân được an lành, trời yên biển lặng, đánh bắt được nhiều hải sản.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh, lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2021. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm, tạo điểm nhấn cho mùa du lịch biển năm nay của Hà Tĩnh.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử hình thành từ lâu đời, được tổ chức hằng năm vào ngày 8/4 âm lịch, tại miếu thờ Đức Ngư Ông, thuộc thôn Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng.

Theo nội dung được ghi trên các bản sắc phong lưu giữ tại miếu thờ, Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn đã có từ thời nhà Nguyễn, cách đây hàng trăm năm. Hiện nay, tại miếu thờ Đức Ngư Ông còn lưu giữ 3 sắc phong thời Nguyễn giao cho xã Nhượng Bạn phụng thờ vị tôn thần Nam Hải Nhân Ngư.

Lễ hội cầu ngư được tổ chức trang trọng với các phần chính như: nghi thức tế lễ Nam Hải đại thần; nghinh rước Nam Hải đại thần; lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và thả thuyền về biển. Các nghi thức đều nhằm báo đáp công ơn của thần Nam Hải-vị thần của biển cả đã phù hộ, che chở cho ngư dân an lành, trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, đánh bắt được nhiều hải sản; cổ vũ thêm sức mạnh để ngư dân vươn khơi bám biển. 

Bên cạnh các giá trị lịch sử, văn hóa, giá trị khoa học của lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn cũng được thể hiện rất rõ. Các cổ vật, di tích, các thành tố di sản văn hóa phi vật thể liên quan đến lễ hội như đồ tế khí: long ngai, bài vị, sắc phong, câu đối, miếu Ngư Ông, quy trình tế lễ, văn hóa dân gian, nghệ thuật biểu diễn truyền thống… là nguồn tư liệu lịch sử phong phú.

Đây là cơ sở giúp các nhà khoa học nghiên cứu đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của cư dân ven biển Hà Tĩnh, lịch sử sử hình thành vùng đất, quá trình tụ cư, quá trình chinh phục chủ quyền biển đảo mà nhiều thế hệ tiền nhân đi trước đã gây dựng và vun đắp.

Gắn với lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có hò chèo cạn được du nhập dưới thời phong kiến. Đây là di sản văn hóa phi vật thể kết hợp giữa dân ca, dân vũ thể hiện đời sống lao động sản xuất, cũng là ước vọng cầu ngư của ngư dân đi biển vùng Cửa Nhượng-Hà Tĩnh.

Dịp này, tại xã Cẩm Nhượng cũng diễn lễ hội đua thuyền và các hoạt động khác nhằm đẩy mạnh hoạt động thương mại, du lịch, thu hút đông đảo du khách tham gia.

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày