Thứ 3, 11/02/2025, 07:59[GMT+7]

Hơn 1.000 người tham gia rước nước tại lễ hội đền Trần

Thứ 2, 10/02/2025 | 20:37:55
836 lượt xem
Chiều ngày 10/2 (ngày 13 tháng Giêng), tại di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Tiến Đức (Hưng Hà) diễn ra lễ rước nước.

Đoàn rước khởi hành từ di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.

Lễ rước nước bao gồm rước bộ, rước thủy thu hút hơn 1.000 người đến từ 50 đoàn rước của các thôn trong xã Tiến Đức, hội thanh đồng đạo quan các địa phương ở trong và ngoài tỉnh tham gia. Đi đầu đoàn rước là đội múa lân, kiệu mang liệt vị liệt tổ nhà Trần và đoàn rước thuộc các làng, xã trong và ngoài huyện. Sau khi rước bộ từ di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần đến bến sông, đoàn rước thủy lên thuyền lớn di chuyển trên sông Hồng để lấy dòng nước trong sạch. Nước được lấy trên sông Hồng sau từ 3 – 5 ngày tế lễ tại đền Trần được phân phát cho các thôn trong xã Tiến Đức. Tập tục này cho đến nay luôn được coi là một nét văn hóa đặc biệt của lễ hội đền Trần.

Nhân dân địa phương tham gia lễ rước trong không khí trang nghiêm. 

Thủ nhang đền Trần và các bậc cao niên lấy nước nơi dòng nước trong sạch. 

Các kiệu rước trở về di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần khi lễ rước nước đã hoàn thành.

Các nghi thức tế lễ trong lễ rước nước không chỉ cầu cho mưa thuận gió hòa, âm dương tương hợp mà còn mang ý nghĩa tri ân tổ tiên nhà Trần, một vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới gắn với sông nước.

Hơn 1.000 người tham gia rước nước tại lễ hội đền Trần.

Tú Anh

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày