Thứ 6, 01/03/2024, 10:38[GMT+7]

Dệt hoa trên vùng đất trũng

Thứ 5, 25/01/2024 | 08:38:00
8,626 lượt xem
Những ngày giáp tết Nguyên đán, chúng tôi như được hòa mình vào những vườn hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu của anh Nguyễn Quốc Thịnh, thôn Vân Đài, xã Chí Hòa (Hưng Hà). Từ cánh đồng chiêm trũng, bỏ hoang, anh Thịnh đã dệt hoa trên vùng đất này.

Mô hình trồng hoa, cây cảnh của anh Nguyễn Quốc Thịnh, thôn Vân Đài, xã Chí Hòa (Hưng Hà) tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhiều năm qua, những diện tích đất nông nghiệp tại thôn Vân Đài thường xuyên bị ngập úng, cấy lúa thường bị thất thu, do đó nhiều hộ dân không mặn mà với đồng ruộng. Tiếc đất, lại sẵn có niềm đam mê làm giàu trên quê hương, từ năm 2017, được chính quyền địa phương tạo điều kiện, anh Thịnh quyết định thuê lại ruộng của bà con để trồng hoa, cây cảnh. Ban đầu anh trồng hoa thiên lý nhưng do không phù hợp với chất đất nên thiệt hại gần 200 triệu đồng. 

Anh Thịnh chia sẻ: Nản chí không phải là tính cách của tôi, thất bại tôi xem đó là bài học và cần rút ra kinh nghiệm cho lần sau. Vì thế, tôi tiếp tục tìm tòi, học hỏi và đầu tư công sức, kinh phí cải tạo cánh đồng chiêm trũng để trồng các loại hoa, cây cảnh khác. Trên diện tích 7 mẫu ruộng, tôi chia thành 3 khu gồm: cây giống, hoa chậu, cây công trình. Đồng thời, lựa chọn trồng các loại cây như: tùng, mai vạn phúc, mẫu đơn, nhài Nhật, tường vi và sản xuất các loại hoa đáp ứng thị hiếu của người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi còn áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc để nâng cao giá trị sản xuất.

Hiện nay, mô hình của anh Thịnh đang tập trung trồng 30 loại hoa gồm: gần 10.000 cây nhài Nhật, 3.000 cây mai vạn phúc, 1 vạn cây mẫu đơn, hàng nghìn chậu hoa cảnh và nhiều cây công trình khác phủ xanh vùng đất chua trũng trước kia. Đến thời điểm này, anh Thịnh đã xuất bán được khoảng 30% số lượng hoa, cây cảnh phục vụ thị trường tết Nguyên đán Giáp Thìn. Để từng bước xây dựng thương hiệu, anh Thịnh còn lập trang web riêng bán hàng online quảng bá sản phẩm. Chính vì vậy, lượng cây gia đình anh trồng đến đâu được bán hết đến đó, cứ mỗi sào thu lãi trên 30 triệu đồng/năm. 

Anh Thịnh cho biết thêm: Với phương thức trồng cây tán thấp xen canh với cây tán cao để tránh lãng phí đất và lựa chọn từng giống cây trồng phù hợp với vùng đất trũng nên lúc nào nhà vườn cũng đa dạng các loại cây. Mô hình vườn hoa cây cảnh của tôi không chỉ phục vụ cho mục đích thương mại mà còn sẵn sàng đón du khách tới tham quan, chụp ảnh miễn phí với mong muốn lan tỏa một không gian trong lành, góp phần phát triển du lịch cho quê hương.

Thu nhập từ trồng hoa, cây cảnh của anh Nguyễn Quốc Thịnh đạt hàng trăm triệu đồng/năm.

Không chỉ biến cánh đồng chiêm trũng nở hoa, làm giàu cho gia đình, anh Thịnh còn tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với thu nhập ổn định. 

Ông Đặng Văn Sử, thôn Vị Giang, xã Chí Hòa cho biết: Tôi làm việc ở đây đã 4 năm, công việc thường ngày là nhặt cỏ, chiết cây, cắt tỉa, tạo dáng cho cây... Công việc phù hợp với độ tuổi chúng tôi, thu nhập đạt từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Đến thăm mô hình trồng hoa, cây cảnh của anh Thịnh, chúng tôi bị níu chân bởi những cành hoa đang đua sắc, những hàng cây xếp nối trên các chân ruộng đang chờ xuất bán; rộn ràng trên những vườn hoa là tiếng người mua, người bán, không khí ngập tràn sắc xuân. 

Chị Tô Thị Thương, xã Minh Hòa cho biết: Chúng tôi không nghĩ ngay ở vùng đất nông thôn này lại có mô hình trồng hoa, cây cảnh được quy hoạch khoa học, gọn gàng và tràn đầy hương sắc như thế. Đến đây, chúng tôi thoải mái chiêm ngưỡng, chụp ảnh và mua sắm nhiều loại hoa, cây cảnh để trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón tết.

Anh Nguyễn Quốc Thịnh chăm sóc hoa chuẩn bị xuất bán.

Với suy nghĩ, người lười chứ đất không lười, anh Thịnh luôn chủ động xoay vòng đất, tận dụng từng tấc đất để trồng hoa, cây cảnh. Có lẽ, tình đất, tình người đã làm anh yêu hơn, gắn bó hơn với những mầm sống đang nở hoa trong đất. Một mùa xuân mới lại về với vạn vật sinh sôi, hy vọng trong thời gian tới, mô hình trồng hoa, cây cảnh của anh Thịnh sẽ trở thành mô hình nông nghiệp sinh thái để thu hút khách đến tham quan, chiêm ngưỡng, tạo môi trường xanh cho quê hương.

Thanh Thủy