“Vua” ba ba
Cũng như bao người dân xã Hồng Tiến có nghề nuôi trồng thủy sản, anh Ðỗ Văn Vang, sau khi tốt nghiệp Ðại học Tài chính trở về quê mở trang trại nuôi cá. Sau 10 năm nuôi cá, tôm, nhận thấy hiệu quả kinh tế không ổn định, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, dịch bệnh, nguồn nước và tiêu thụ sản phẩm không ổn định. Anh lặn lội đi các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Nam Ðịnh, Ninh Bình rồi vào Bình Dương để tìm tòi, học hỏi cách thức làm ăn của các trang trại, gia trại đã thành công. Qua nghiên cứu thị trường và nắm thông tin trên mạng internet, năm 2010 anh quyết định đầu tư nuôi ba ba.
Mới đầu, do chưa có kinh nghiệm về nuôi con đặc sản này, anh Vang liên kết với một hộ dân ở Nam Ðịnh đầu tư nuôi chung. Quãng thời gian 3 năm làm chung, ngoài thu được khoản lợi nhuận đáng kể, anh còn tích lũy được rất nhiều kiến thức về chọn con giống, chăm sóc, phòng trị bệnh cho ba ba để rồi đi đến quyết định về quê làm riêng. Anh Vang chia sẻ: Nuôi ba ba không vất vả và cũng không khó, quan trọng nhất là người nuôi phải nắm được ba giai đoạn ba ba dễ bị mắc bệnh: giai đoạn đầu là khi ba ba từ 1 - 3 tháng tuổi hay mắc bệnh nấm trắng, nấm thùy my; giai đoạn hai là ba ba sau ngủ đông dậy thường bị nấm bã đậu và rỗ mu; giai đoạn cuối, khi ba ba được 0,8kg đến trên 1kg hay bị ghẻ chân tay, mắt đỏ và một số bệnh liên quan đến nội tạng. Nếu nắm bắt được chu kỳ này, người nuôi sẽ chủ động phòng và chữa bệnh kịp thời cho ba ba khỏe mạnh.
Ấp nở ba ba giống thành công giúp anh Vang chủ động nguồn giống tốt và mở ra hướng làm giàu mới.
Với ba bể, tổng diện tích 860m2, anh Vang nuôi gối lứa 1 vạn con ba ba giống Nhật Ðài/năm. Do nắm vững kỹ thuật và chịu khó học hỏi, rút kinh nghiệm, anh đã nuôi thành công, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 3 - 5 tạ ba ba thương phẩm, thu về 150 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, từ thực tế nhu cầu con giống, anh Vang còn nghiên cứu kỹ thuật ấp trứng để chủ động tạo nguồn giống phục vụ nuôi thả và cung cấp cho các hộ khác ở trong và ngoài địa phương. Từ chỗ mua trứng trong miền Nam về ấp, đến nay, anh đã tạo được 3.000 con ba ba bố mẹ và áp dụng kỹ thuật cho đẻ sớm so với đặc điểm sinh lý tự nhiên của loài đặc sản này. Anh Vang cho biết thêm: Thông thường, ba ba ở miền Bắc chỉ đẻ từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 6 nên để có con giống cho vụ nuôi mới chậm và chỉ nuôi được khoảng 4 tháng là ba ba vào ngủ đông, không phát triển dẫn đến thời gian nuôi dài. Vì vậy, tôi đã nghiên cứu cho ba ba đẻ sớm sẽ giúp cho bà con bước vào vụ mới trong năm sớm, kéo dài thời gian ba ba sinh trưởng trước khi ngủ đông sẽ cho năng suất cao hơn. Mỗi năm, anh Vang sản xuất được trên 6 vạn con ba ba giống, ngoài để nuôi, anh còn cung cấp giống cho nhiều hộ nuôi ba ba khác tại xã Hồng Tiến và bà con ở các huyện Ðông Hưng, thành phố Thái Bình, Vũ Thư và Tiền Hải, thu về hơn 500 triệu đồng, trừ mọi chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng.
Không chỉ là người nuôi thành công và làm giàu từ nghề nuôi ba ba, anh Vang còn nhiệt tình hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng bệnh ba ba cho nhiều người dân để cùng làm giàu. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ đối với con đặc sản này rất lớn, là cơ hội để cho nông dân phát triển nghề nuôi ba ba. Ðiều anh Vang mong muốn là Thái Bình sẽ trở thành vùng cung cấp ba ba thương phẩm với đông đảo nông dân nuôi ba ba. Thực hiện ước mơ này, hiện anh Vang đang mở rộng quy mô, tập trung cải tạo chất lượng, nâng số lượng ba ba bố mẹ để sản xuất giống với lượng lớn; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân phát triển nghề nuôi ba ba.
Khắc Duẩn
Tin cùng chuyên mục
- Đưa Hưng Hà trở thành trung tâm kết nối tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh 28.01.2025 | 22:50 PM
- Về nơi thành lập Tỉnh đội Dân quân Thái Bình 09.12.2024 | 10:13 AM
- Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Nguồn cảm hứng về tinh thần hiếu học 06.10.2024 | 17:20 PM
- Lời thề yêu nước 09.07.2024 | 10:56 AM
- Hoàng Kỳ - người chiến sĩ cộng sản kiên trung 30.06.2024 | 23:35 PM
- Ký ức hào hùng của chiến sĩ Điện Biên 05.05.2024 | 19:35 PM
- Hai cây đại cổ - linh hồn của làng quê Đồng Thanh 26.04.2024 | 13:47 PM
- Gắn kết hai vùng quê danh tướng 03.04.2024 | 10:07 AM
- Người cầm cờ trong buổi lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân 15.12.2023 | 17:48 PM
- Khắc ghi lời Bác dạy, phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân giàu có 25.10.2023 | 09:01 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam