Thứ 2, 02/10/2023, 02:45[GMT+7]

Thiết kế bằng gạch xen kẽ giúp nhà hướng Tây thoáng mát, sáng sủa ở Vũng Tàu

Thứ 4, 04/08/2021 | 10:34:00
638 lượt xem
Việc tạo lốp rỗng bằng gạch cho ngôi nhà giúp hạn chế 70% ánh nắng chiếu trực tiếp vào không gian sống, tạo đối lưu không khí tối đa, giảm tầm nhìn trực diện từ nhà đối diện vào sinh hoạt của gia đình.

Công trình này rộng 90m2 được xây dựng trên lô đất của khu đô thị ở thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Tuy nhiên, vấn đề của các khu đô thị là có nhà quay mặt vào nhau, đặc biệt là nhà hướng Tây khiến đa số người dân ngại mở ban công, cửa sổ, dẫn đến phụ thuộc vào điều hòa, đèn điện.

Để giải quyết vấn đề vừa nêu, các kiến trúc sư đã tạo ra một lớp vỏ bằng gạch (gạch chịu lửa - chắc, nhẹ, ít bụi) bao quanh mặt trước, mặt sau và mái nhà là hệ thống thanh gỗ làm dây kéo và mái pin mặt trời. 

Việc tạo lốp rỗng cho ngôi nhà giúp hạn chế 70% ánh nắng chiếu trực tiếp vào không gian sống, tạo đối lưu không khí tối đa, giảm tầm nhìn trực diện từ nhà đối diện vào sinh hoạt của gia đình 

Lớp thứ hai là không gian đệm với sân vườn, ban công, thông tầng. 

Trong cùng là hệ thống cửa kính đóng mở chủ động sáng tối và thông gió (đối lưu trước - sau nhà). 

Kết cấu lệch tầng được sử dụng linh hoạt ở giữa nhà và ngoài ban công, tạo không gian mở cho tầm nhìn từ phòng khách, phòng ăn, ban công. 

 

Không gian các phòng ngủ luôn thoáng mát, sáng sủa mà vẫn đảm bảo sự riêng tư. 

Dưới giếng trời là khoảng thông tầng lớn giữa nhà không chỉ giúp không gian bên trong sáng, thoáng mát (nắng được điều hòa nhờ hệ lam xoay và gió qua các khe gạch) mà còn tăng tính tương tác, kết nối giữa các thành viên trong gia đình. 

Cầu thang giữa và trước nhà vừa tạo sự linh hoạt cho giao thông (trong phòng ngủ có thể đi thẳng ra vườn trên sân thượng mà không cần phải đi từ cầu thang giữa nhà) vừa tạo tầm nhìn ra các không gian thoáng đãng, tạo sự trải nghiệm hàng ngày và khám phá cho người dùng. 

Theo baomoi.com