Thứ 2, 05/12/2022, 18:49[GMT+7]

Nhà ống dùng gạch đảo ngược để hút gió

Thứ 5, 13/10/2022 | 09:28:22
434 lượt xem
Nhằm tạo sự thông thoáng nhưng vẫn kín đáo, gạch 4 lỗ được xoay dọc thay vì đặt ngang, hướng mặt lỗ ra ngoài để hút gió.

Ngôi nhà ba tầng diện tích 6x20m ở phía tây TP HCM nhìn từ bên ngoài là một khối kiến trúc đơn giản. Mong muốn của gia chủ trước khi xây là có không gian sống hướng tới thiên nhiên, đem lại cảm giác bình yên và thư thái mỗi khi trở về.

Ngay từ mặt tiền, ngôi nhà đã tạo ấn tượng đặc biệt với gạch ống nguyên bản 4 lỗ được xoay dọc thay vì đặt ngang, thò mặt lỗ ra ngoài đường. Lỗ gạch này có kích thước phù hợp, tránh người ngoài nhìn vào bên trong, hạn chế tiếng ồn nhưng gió vẫn được lưu thông, giá thành lại khá rẻ.

Hệ thống tre trúc phủ trước mặt tiền nhà ngoài tác dụng lọc ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, điều hòa không khí, còn tạo điểm nhấn thị giác về sự mộc mạc và tính truyền thống.

Nội thất trong nhà có tông màu hòa quện giữa trắng, đen, tím và hồng. Không gian tầng trệt dành cho phòng khách, bếp ăn hoàn toàn mở, loại bỏ hết các bức tường ngăn cách, mang lại cho gia chủ cảm giác thoải mái, rộng rãi.

Điểm nhấn đặc biệt nhất của không gian này chính là hệ cầu thang 3 lớp gồm bậc thang ngăn kéo gỗ, bậc thang sắt và cuối cùng là thang bê tông màu phía trên cùng.

Hệ thang này khá đặc biệt khi lớp thang gỗ được nối dài để làm bệ đỡ cho ghế ngồi phòng khách. Lớp thang sắt được thiết kế theo dạng “cầu thang bay”, tức các bậc cầu thang nằm rời nhau, tạo điểm nhấn thị giác.

Trung chuyển giữa hai lớp thang ngăn kéo gỗ và thang sắt có một bậc bằng gỗ cùng màu với bàn ăn, được các kiến trúc sư sử dụng làm phần nối dài cho phần nội thất này. Việc chia màu sắc khác nhau cho các bậc thang nhằm tạo thêm sự sinh động, trẻ trung cho ngôi nhà vốn có bề ngoài thô mộc.

Ngay cạnh bếp có một khoảng xanh đến từ khu vườn nhỏ. Đây cũng là vị trí giếng trời của các tầng trên, nhằm đưa ánh sáng và gió tự nhiên vào trong nhà.

Mỗi đầu cầu thang được tích hợp với một kệ sách để biến chúng thành lan can, vừa tiết kiệm diện tích vừa tạo tính thẩm mỹ.

Hai giếng trời đảm bảo thông sáng, thông gió tự nhiên. Ánh sáng thiên nhiên từ trên cao luân chuyển vào bên trong nhà tạo cảm giác thông thoáng, nới rộng toàn bộ không gian.

Ngay phía dưới giếng trời ở tầng 2 là hệ thống phòng tập yoga, phòng xông hơi cùng một nhà vệ sinh nhỏ.

Phòng yoga được lát sàn gỗ, giếng trời phía trên cung cấp ánh sáng cũng như tạo sự đối lưu không khí. Căn phòng này còn được bố trí một bồn tắm nhỏ để gia chủ có thể thư giãn sau khi tập luyện xong.

Không gian đọc sách được bố trí với chiếc bàn bằng gỗ dài, nằm tại khu sinh hoạt chung, đối diện cầu thang lên tầng một. Trước bàn đọc sách là một giếng trời nhỏ, một nửa trồng cây xanh điều hòa không khí, một nửa để trống nhằm hút gió.

Kiến trúc sư cũng thay các bức tường bên hông giếng trời bằng gạch thông gió nhằm giúp thông gió chéo và tăng lượng ánh sáng lan tỏa khắp các không gian.

Phòng ngủ được xây dựng theo lối tối giản với tông màu đen, trắng, cùng hệ cửa lùa lớn để có thể nhìn ngắm trọn vẹn thiên nhiên bên ngoài.

Theo gia chủ, với kiểu thiết kế này, mỗi sáng thức dậy có thể nhìn thấy mảng cây xanh ngay từ giường ngủ. "Giống cảm giác như đi du lịch vậy", chủ nhà chia sẻ.

Nhà vệ sinh được lót đá với phần tường hướng ra ngoài bằng gạch thông gió, tạo sự thông thoáng.

Bên ngoài ban công được trồng thêm trúc Nhật để đảm bảo sự riêng tư cho không gian.

Tầng ba được dành trọn làm sân thượng. Giếng trời sơn màu vàng sáng, tạo sự nổi bật, tràn đầy năng lượng.

Phần mái nhà phủ nhiều cây xanh có chức năng như một lớp đệm nhiệt, giúp làm mát không gian bên dưới.

Theo vnexpress.net