Thứ 3, 06/12/2022, 04:46[GMT+7]

Ngôi nhà ngói 3 gian siêu đẹp

Thứ 6, 14/10/2022 | 08:27:40
1,213 lượt xem
Ngôi nhà ngói 3 gian nằm ở một vùng quê thuộc Trảng Bàng, Tây Ninh. Hơn nữa, việc bố trí không gian nhà 3 gian truyền thống giúp cho thế hệ ông bà không cảm thấy lạc lõng khi ở một ngôi nhà mới do các con xây dựng.

Ngôi nhà đẹp - nhà ngói 3 gian mang một cái tên rất mộc mạc, dân dã "Nhà Bác Tư" có diện tích xây dựng 370m2, trên khu đất 2.190m2 phục vụ cho gia đình 3 thế hệ truyền thống ở vùng quê Việt Nam.

Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 2.

Với nếp sinh hoạt đặc trưng của người nông thôn, nên các KTS phát triển ý tưởng dựa trên bố cục sinh hoạt của không gian sống trong ngôi nhà truyền thống 3 gian.

Gian chính giữa vẫn là không gian thờ, gian bên trái làm phòng khách, gian bên phải là không gian phòng ngủ, và không gian này được phát triển dài ra phía sau để đủ phòng ngủ phục vụ cho  gia đình 3 thế hệ ở chung.

Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 3.Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 4.Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 5.

Và gian phòng khách cũng phát triển không gian dài ra sau để làm không gian để xe máy, sinh hoạt các công việc làm nông, thư giãn uống trà.

Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 6.Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 7.

Không gian bếp ăn đặt sau cùng khóa lại tạo ra không gian sân trong để đại gia đình sinh hoạt quây quần bên nhau.

Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 8.Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 9.Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 10.

Sân trong là một hồ cá và cây xanh tạo ra không khí mát lành yên tĩnh cho toàn bộ ngôi nhà. Và phía sau sân vườn trồng rau và cây, có nhà kho, bếp củi ... Phía trước là khoảng sân lớn để đáp ứng phục vụ cho công việc làm nông của gia đình.

Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 11.Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 12.

Việc tổ chức giữ lại bố trí không gian nhà đẹp 3 gian truyền thống giúp cho thế hệ ông bà không cảm thấy lạc lõng khi ở một ngôi nhà mới do các con xây dựng, và phát triển các không gian phía sau nhằm đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt thời đại của thế hệ trẻ, tạo ra sự rộng rãi thoải mái cho các con cháu, cũng xem đó và ngôi nhà các thành viên muốn trở về, không gian tổ chức quây quần quanh sân trong tạo ra sự kết nối đầm ấm cho gia đình 3 thế hệ.

Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 13.


Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 14.

Sân vườn hạn chế bê tông, mà thay vào trồng cỏ để có thể hút nước mưa tránh thoát nước không kịp, và giảm bức xạ nhiệt. Phần hệ khung đỡ mái ngói thay vì dùng gỗ như truyền thống, KTS thiết kế hệ khung sắt sơn đen để bảo vệ cây xanh và môi trường.

Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 15.Nhà ngói 3 gian có hồ nước giữa sân để điều hoà và làm mát không khí - Ảnh 16.


Theo danviet.vn