Thứ 5, 08/12/2022, 09:00[GMT+7]

Biệt thự 'không góc chết' ở Tam Đảo

Thứ 3, 15/11/2022 | 08:53:53
644 lượt xem
Những góc tường không 'điểm chết', được cấu thành trong suốt nhờ diện cửa kính lớn khiến cho căn biệt thự như một phần của tự nhiên.

Ngôi nhà mang tên Tam Đảo Retreat là chốn an trú của một chủ doanh nghiệp lui về nghỉ ngơi sau nhiều năm lăn lộn với nhà máy và công trường.

Gia chủ muốn có một không gian sống gần gũi thiên nhiên, phóng khoáng, đơn giản. Ngoài ra, ngôi nhà cũng phải đầy đủ công năng, tiện nghi tốt, là điểm đến của bạn bè và các cháu nhỏ đến thăm ông.

Diện tích xây dựng căn biệt thự chỉ chiếm 1/10 diện tích khu đất rộng 2.000 m2. Theo kiến trúc sư và gia chủ thì diện tích đó đủ để cả gia đình sinh sống hài hòa với thiên nhiên.

Căn biệt thự nằm trên một khu đất địa hình dốc, xen kẽ giữa 52 cây thông lâu năm. Yêu cầu gia chủ đặt ra là giữ lại toàn bộ cây trong khu đất, sự có mặt của con người không được ảnh hưởng đến tự nhiên, và tự nhiên hiện hữu tại mọi góc của công trình.

Bởi vậy, ngay từ đầu kiến trúc sư đã xác định công trình cần bố trí để không xâm hại đến địa hình tự nhiên và hình thái cây cối. Ngôi nhà lúc này ẩn giữa thiên nhiên, giữa các tán cây. "Cái đẹp dễ thấy nhất khi thiên nhiên và kiến trúc hiện diện cùng nhau mà không phải chờ xây dựng hệ thống cảnh quan nhân tạo", kiến trúc sư phụ trách nói.

Công trình gồm hai cụm lớn: Cụm nhà ở với phòng khách, bếp, bốn phòng ngủ nằm phía cao trên đồi để có điểm nhìn tốt nhất và cụm kỹ thuật gồm bể bơi, kho, phòng phục vụ, kỹ thuật nằm phía dưới. Không gian trong căn nhà được thiết kế với hướng mở tối đa ra bên ngoài để tận hưởng toàn bộ bối cảnh xung quanh.

Các khối phòng được tách rời để có thể len lỏi trong khoảng trống của các tán cây, nối với nhau bằng nhà cầu thép kính và hành lang. Chỉ có một khối nhà được làm hai tầng, còn lại các khối một tầng hướng công trình phát triển theo địa hình trải ngang của đồi.

Vì nhà nằm trên phần cao của một đồi dốc, lại phải bố trí xen kẽ giữa các gốc cây, nên các hố móng được đào và neo vào đồi, dẫn lên các cột để công trình có những điểm treo mình giữa tán cây. Dù phương pháp không quá phức tạp nhưng đòi hỏi kinh nghiệm và sự kỹ lưỡng.

Tại công trình này, kiến trúc sư sử dụng khá nhiều bê tông thô. Màu sắc trầm của bê tông tương đồng với màu của đá, của tán cây thông lâu năm, cũng như màu của đất rừng.

Màu xám trầm của bê tông còn làm nổi bật màu xanh nõn của lá cây mùa nắng hay màu của lá cỏ, tạo sự giản dị, thân thiện, hòa mình với thiên nhiên.

Không gian chính của công trình đều thiết kế như những căn phòng không góc. Phần góc nhà đều là các tấm kính lớn hai mặt, mở rộng không gian kéo dài ra bên ngoài, khiến cho căn nhà như một phần của tự nhiên.

Khối không gian sinh hoạt chung và khoảng sân trời được bố trí ở giữa để kết nối toàn bộ hoạt động của các thành viên trong gia đình.

Nội thất trong nhà chủ yếu mang tông màu trung tính để phù hợp với phong cách tối giản của cả căn biệt thự.

Với cách thưc sử dụng nội thất đơn sắc, tối giản, kiến trúc sư muốn tận dụng ánh sáng tự nhiên như một phần trang trí để tạo hiệu ứng thị giác.

Nằm giữa rừng cây, ngôi nhà được hưởng lợi từ bóng mát, cảnh quan đẹp và sự riêng tư. Vì thế việc sử dụng kính tiết diện lớn mang lại tầm nhìn thoáng đãng, thiên nhiên trong và ngoài hòa quyện với nhau.

Hướng nắng gắt được kiến trúc sư tính toán để các bức tường và bóng cây che đỡ, bởi vậy trong nhà luôn mát mẻ.

Phòng ngủ với tầm nhìn ra khung cảnh yên bình, thơ mộng. Mỗi sáng thức dậy, chỉ cần phóng tầm mắt ra ngoài là có thể nhìn thấy thiên nhiên xanh mướt.

Tất cả tạo nên một khung cảnh yên bình, đối lập hoàn toàn với sự tấp nập của phố thị.

Với mong muốn biến phòng tắm thành nơi nghỉ ngơi thư giãn, thay vì những bức tường đặc, kiến trúc sư đã thay thế bằng hệ kính trong suốt khiến thiên nhiên và con người được hòa quyện vào nhau.

Từ vị trí bồn tắm trên cao, gia chủ có thể chiêm ngưỡng không gian đồi núi xung quanh. Để đảm bảo sự riêng tư, hệ thống rèm được bố trí khi gia chủ thấy cần thiết.

Hồ bơi vô cực diện tích 50 m2 được bố trí ở phần thấp hơn của ngôi nhà. Điều này vừa tạo một điểm nhấn về cảnh quan cho công trình từ trong nhìn ra cũng như từ ngoài nhìn vào. Ngoài ra việc đẩy bể bơi tách khỏi khối nhà chính cũng tạo góc nhìn độc đáo, với cảm giác được tắm giữa rừng.

Việc đưa bể bơi ra vị trí thoáng đãng xa tán thông cũng tránh lá rụng từ các cây cao xuống nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh.

Theo vnexpress.net