Chủ nhật, 04/12/2022, 04:56[GMT+7]

Mê mẩn với nhà mái ngói chỉ nhìn đã thấy an yên ở Huế

Thứ 4, 16/11/2022 | 17:02:40
359 lượt xem
Khu đất xây dựng có tổng diện tích là 100m2, trong đó KTS bố trí tầng trệt của nhà rộng khoảng 50m2, trong khi phần đất còn lại để trồng hoa và rau. “Chúng tôi muốn thiết kế làm sao để mọi người khi bước vào nhà sẽ cảm nhận được sự thân thiết, gợi nhớ về tuổi thơ với những ngôi nhà nông thôn bằng cách sử dụng ngói trơn đất sét và gạch nung cho cổng. Màu sắc chủ đạo là màu nâu của đất sét, mang lại cảm giác yên bình”

Đối với người Việt Nam, đặc biệt là người Huế, việc thờ cúng tổ tiên rất được coi trọng, nên KTS đã khéo léo bố trí bàn thờ ngoài trời cũng như bàn thờ trong nhà để phù hợp với không gian tương đối nhỏ của ngôi nhà.

Để tăng thêm vẻ mộc mạc cho ngôi nhà, KTS đã sử dụng các vật liệu như đá, gỗ, bê tông và đặc biệt là ngói đất sét nung để lợp mái - một loại vật liệu mang lại nhiều hoài niệm. 

Để đạt được độ hoàn thiện tốt nhất có thể, KTS đã sử dụng lại những viên gạch cũ đã bị vứt bỏ từ những ngôi nhà cũ, điều này giúp mang lại màu sắc của thời gian cho ngôi nhà và qua đó giúp chủ nhân lớn tuổi của ngôi nhà cảm thấy thân thuộc ngay khi chuyển đến. 

Với không gian nhỏ chủ yếu dành cho một cặp vợ chồng già, KTS thiết kế phòng khách - bếp là không gian mở, đồng thời có đảo bếp vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi dùng bữa. 

Cách thiết kế này tạo ra một không gian rộng rãi hơn, khiến ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng. 

Không gian phòng ngủ tối giản, hướng đến sự thư giãn và hoài niệm. 

KTS cũng bố trí nhiều ngăn tủ với những cánh lam gỗ, tạo sự thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo đựng được nhiều đồ, điều này góp phần rất lớn trong việc tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà. 

Ngoài ra, KTS sử dụng lam gỗ kính phía sau nhà và khối đất nung tạo hiệu ứng cho khu vệ sinh, mang lại sự lưu thông không khí tốt nhất cho ngôi nhà cũng như sự riêng tư cần thiết. 

KTS hy vọng hai chủ nhân lớn tuổi của ngôi nhà này sẽ tận hưởng được sự yên bình khi sống ở đây, qua đó cùng nhau suy ngẫm về những “nổi trôi” đã qua của cuộc đời. 

Theo Archdaily